3S: Sẵn sàng - Sáng tạo - Sôi nổi

09:10 10/01/2018

Nói về mùa hội giảng năm nay là nói về giờ học 3S: Sẵn sàng – Sáng tạo – Sôi nổi. Học sinh được chủ động tìm kiếm thông tin, sáng tạo các sản phẩm từ thiên nhiên, tạo không khí lớp học vui tươi, hào hứng. Đây chính là thành công lớn khi nhà trường đẩy mạnh đổi mới phương pháp dạy học theo hướng phát huy năng lực cho học sinh.

Đổi mới phương pháp dạy học theo hướng tiếp cận năng lực của người học, nghĩa là từ chỗ quan tâm đến việc HS học được cái gì đến chỗ quan tâm HS vận dụng được những gì qua việc học. Để đảm bảo được điều đó, phải thực hiện chuyển từ phương pháp dạy học theo lối "truyền thụ một chiều" sang dạy cách học, cách vận dụng kiến thức, rèn luyện kỹ năng, hình thành năng lực và phẩm chất. Nhờ đó phát huy tính tích cực, tự giác, chủ động của người học, hình thành và phát triển năng lực tự học (sử dụng sách giáo khoa, nghe, ghi chép, tìm kiếm thông tin...), trên cơ sở đó trau dồi các phẩm chất linh hoạt, độc lập, sáng tạo của tư duy.

Nhanh tay “bắt vần” nhận hoa và quà

Trong giờ Học vần, học sinh lớp 1 không chỉ được tập đọc, tập viết các âm, vần cô giáo hướng dẫn mà còn được tham gia trò chơi như hái hoa theo vần hoặc chơi trò chơi đi siêu thị chọn đồ có âm, vần mình đang học. Như vần “eo” – “ao”, các bạn chọn mũ tai bèo, xôi xéo, gói kẹo, quả táo… Hay trong giờ học về vần “ôi”, học sinh được xem các video giới thiệu về những lễ hội đặc sắc của nước ta, tích hợp kiến thức xã hội giúp giờ học thêm cuốn hút.

Học sinh tự tin thuyết trình

Những trò chơi vui nhộn kết hợp với bài học

Đi "siêu thị" mua đồ có vần "eo", em chọn được mũ tai bèo

Cảm xúc với giao mùa

Bố làm công nhân, bố có ngày 1/5, mẹ là phụ nữ, mẹ có ngày 8/3, con là em nhỏ, con có ngày 1/6, vậy ngày nào là ngày dành cho ông bà? - Đây chính là suy nghĩ của bé Hà trong câu chuyện "Sáng kiến của bé Hà" được các bạn nhỏ lớp 2 đóng vai, kể chuyện. Ngày lập đông, thời tiết chuyển lạnh, ông bà rất cần con cháu quan tâm và quây quần. Cuối cùng, bé Hà chọn ngày Lập đông là ngày dành cho ông bà. Câu chuyện nhỏ nhưng thật nhiều ý nghĩa! Hôm nay, đúng vào ngày thời tiết chuyển mùa, các bạn đóng vai thành các nhân vật: ông, bà, bố, con cháu vô cùng phù hợp với nội dung và cả thông điệp mà câu chuyện gửi tới. Các bạn sẽ dùng tình cảm ấm áp, yêu thương của mình dành cho ông bà, để ông bà luôn sống vui, sống khỏe bên chúng ta.

Hoạt cảnh: "Sáng kiến của bé Hà"

Cũng là tiểu phẩm đóng kịch, nhưng các bạn nhỏ lớp 3 trong vai Anh Kim Đồng, người dân bản và lính Pháp đã thể hiện rất hồn nhiên, đóng vai rất đạt. Thành công của vở kịch còn ở trang phục ấn tượng, tiểu cảnh cây xanh tạo không gian điểm nhấn.

Hình ảnh anh Kim Đồng được các bạn nhỏ tái hiện

qua một tiểu phẩm

Mùa thu bước vào lớp học mang theo những chiếc lá đã được thời gian nhuốm màu vàng, đỏ. Các bạn nhỏ lớp 5 sử dụng những chiếc lá ấy làm chất liệu tạo ra bức tranh vô cùng sống động: Có núi. Có sông. Có đôi chim uyên ương ca hót, có đàn cá tung tăng bơi lội... Giờ học Mĩ thuật trở nên thật tuyệt vời biết bao! Nhìn những bức tranh lá của các bạn nhỏ mới thấy hết sự sáng tạo, hồn nhiên và có tâm hồn phong phú.

Bên cạnh đó là rất nhiều các tiết mục âm nhạc, thể dục… vui vẻ, rộn rã. Thông qua các giờ học, nhà trường sẽ chọn giờ học xuất sắc để trao giải thưởng cấp trường.