“Chạm” o o o o - ngày hội lớn của STEM Việt Nam 2018

09:15 14/05/2018

Ngày hội STEM 2018 với chủ đề Chạm CMCN 4.0 (“Chạm” o o o o) dưới sự bảo trợ của Bộ Khoa học & Công nghệ quy tụ sự tham gia của các trường đại học, phổ thông và các cơ sở giáo dục STEM cùng đông đảo học sinh, phụ huynh vừa diễn ra ngày 13/5 tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQG HN).

Với mục đích giao lưu học hỏi kinh nghiệm, sáng kiến cùng các trường bạn; tạo ra một ngày hội nhằm nâng cao nhận thức cho học sinh, giáo viên và CMHS về tầm quan trọng và xu hướng tất yếu của giáo dục STEM trong nhà trường, thầy trò Nguyễn Siêu đã mang đến ngày hội những sản phẩm tiêu biểu nhất của mình và nhận được sự hào hứng quan tâm tìm hiểu từ các bạn nhỏ và các bậc phụ huynh.

 

Giáo dục STEM ngày càng trở nên quan trọng, vì nó đáp ứng được những đòi hỏi của bối cảnh CMCN 4.0, giúp đổi mới sáng tạo, đổi mới giáo dục và đào tạo ngay theo hướng giúp người học “học cách học” suốt đời chứ không chỉ là “chỉ dạy kiến thức”. STEM giúp HS yêu thích và học cách học; học cách hiểu, làm việc và hợp tác với mọi người; hiểu về những vấn đề phức tạp và xử lý được những vấn đề phức tạp, xử lý được những rủi ro.

Những điều đó sẽ góp phần giải bài toán khó, khi mà nhiều chuyên gia công nghệ cho rằng, nếu không tập trung vào đổi mới giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực, Việt Nam sẽ không thể “nhảy” lên đoàn tàu CMCN 4.0.

Ngày hội hướng đến chủ đề năng lượng xanh và phát triển bền vững thể hiện qua các thí nghiệm biểu diễn hấp dẫn, ngoạn mục và các lớp học/ trải nghiệm STEM liên quan đến thiết kế chế tạo hay robotics, lập trình, đề xuất các giải pháp cho các vấn đề thực tế của cuộc sống. Các bài giảng đại chúng về Trí tuệ nhân tạo, Vệ sinh an toàn thực phẩm hoặc Thực phẩm biến đổi gen của các chuyên gia đầu ngành cũng là điểm nhấn của sự kiện này.