Học âm nhạc tại Nhà hát Opera

15:05 16/02/2016

Một buổi biểu diễn, thị phạm, giới thiệu, giao lưu đặc sắc, ấm áp, chu đáo và tinh tế của các nghệ sĩ Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam với các bạn học sinh khối 8, 9 về chủ đề Nhạc Kịch, Nhạc Hát đã diễn ra sáng Thứ Bảy, 26/12/2015.

Hầu hết khán giả trong Nhà hát hôm ấy đều lần đầu tiếp cận gần đến thế, thực đến thế với loại hình Opera, cách hát Acappella, kĩ thuật phối bè, hoà giọng, hợp xướng và tình cảm chan chứa trong từng cá tính nhân vật mà các nghệ sĩ dốc lòng thể hiện.

Sự yêu thương, ấm áp của các cô chú nghệ sĩ khi trả lời các thắc mắc của học sinh, góp ý, động viên cách các bạn thể hiện bài hát... khiến khán phòng tràn ngập cảm xúc thiêng liêng với nghệ thuật đích thực và những người làm nghệ thuật với 100% tâm huyết, đam mê.

***

"Âm nhạc có lẽ là thứ duy nhất con người có thể cảm nhận được bằng cả bốn giác quan, thính giác, thị giác, vị giác và “xúc giác”. Chúng ta nghe nhạc bằng đôi tai của mình, dùng bàn tay để chơi nhạc cụ hay tạo nên âm nhạc của chính mình. Đối với một người yêu âm nhạc, lúc nghe nhạc và nhắm mắt lại, người đó thậm chí còn có thể thấy được những khung cảnh của bản nhạc trong tâm trí. Đặc biệt hơn cả, người ta vẫn tâm niệm rằng: “Âm nhạc là món ăn tinh thần không thể thiếu”, đó chính là cách cảm nhận âm nhạc bằng vị giác đó...

Âm nhạc không chỉ là nguồn giải trí xa hoa chỉ xuất hiện trong rạp hát mà còn len lỏi khắp mọi nơi trong cuộc sống đời thường. Thiếu âm nhạc, con người trở nên khô khan, cuộc sống sẽ buồn tẻ sau những giờ lao động vất vả… Ông hãy vén màn mây trên thiên đàng và nhìn xuống trần gian. Ông sẽ thấy trên mọi con phố hẻo lánh, bên ngôi nhà đang xây dở, vài chú công nhân đang vui vẻ làm việc luôn tay, miệng ngân nga những bản tình ca yêu đời như để quên đi nỗi mệt nhọc. Một người cha trên đường đi công tác, nghe đĩa nhạc yêu thích để xua tan nỗi nhớ vợ con. Nhiều cô bé, cậu bé đang chạy trên vỉa hè và cùng hát bản dân ca yên lành. Trong các nhà hàng, quán ăn đều vang lên tiếng nhạc cổ điển nhẹ nhàng để mọi người được thưởng thức bữa tối trong không khí thanh bình. Cả thế gian như chìm đắm trong tiếng nhạc..."

(Trích thư gửi nhạc sĩ Mozart của HS Trương Thị Ngân Hà – 8A5)