Học lịch sử qua giấc mơ hòa bình của nữ liệt sĩ Đặng Thùy Trâm

17:05 30/07/2014

Chiều 16/7, học sinh khối 8 đã có thời gian xem bộ phim "Đừng đốt" (đạo diễn Đặng Nhật Minh) - bản anh hùng ca được xây dựng từ cuốn sách bán chạy kỷ lục năm 2006: "Nhật ký Đặng Thùy Trâm" (Đêm nay tôi mơ thấy hòa bình).

“Đừng đốt, trong đó đã có lửa rồi!” - đó là lời nói của viên sĩ quan ngụy trước khi trao cuốn nhật ký Đặng Thùy Trâm cho Frederic Whitehurst, người lưu giữ nó trong suốt mấy chục năm. Phải, lửa trong tim những người chiến sĩ Việt Nam hi sinh vì Tổ quốc đã sáng lên thứ ánh sáng có khả năng khuất phục kẻ thù như thế. Và "Đừng đốt" - tên bộ phim - đã hình thành từ chi tiết này.

Phim có điều kiện để thực hiện những đại cảnh hoành tráng. Đạo cụ, âm thanh, âm nhạc được đầu tư kĩ lưỡng đã tạo nên hiệu ứng đặc biệt cho bộ phim, góp phần lột tả tính chất khốc liệt, bi hùng của cuộc chiến tranh. Bộ phim không thiên về lột tả sự bi thương của chiến tranh mà tập trung làm nổi bật lên tâm hồn đẹp của chị Thùy.

Đưa bộ phim đến cho các học sinh nhằm giúp các con có được hình dung rõ nét hơn về một thời máu – lửa chiến tranh của người dân nước Việt và đặc biệt là về con người Việt Nam giàu tình cảm, anh dũng, kiên cường là mong muốn của các thầy cô giáo.

Sau khi xem bộ phim, các bạn cũng có cơ hội chia sẻ những cảm nhận của mình về bộ phim - đây cũng là một dịp rèn luyện năng lực cảm thụ, diễn đạt cho các bạn.