“Học tập suốt đời” - không chỉ là một tuần lễ

08:05 01/10/2018

Thiết thực chào mừng Ngày Khuyến học Việt Nam 2/10, Trường Nguyễn Siêu đã tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Học tập suốt đời năm 2018, nhằm nâng cao hơn nữa nhận thức của cán bộ, giáo viên, học sinh về vai trò, ý nghĩa và tính cấp thiết của việc cập nhật, tiếp thu tri thức, phương pháp học tập.

Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2018 tại Trường Nguyễn Siêu diễn ra với nhiều nội dung như: Tổ chức các lớp học nâng cao trình độ ngoại ngữ cho cán bộ, giáo viên do giáo viên Tiếng Anh người nước ngoài và người Việt Nam đan xen giảng dạy; Tập huấn ứng dụng sơ đồ tư duy trong dạy học theo hướng phát triển năng lực cho học sinh; Tham gia chuyên đề theo kế hoạch của Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận Cầu Giấy…

Ngoài ra, từ ngày 1 đến ngày 5/10/2018, trường tổ chức cho CB-GV-NV và học sinh tham gia hoạt động duy trì và phát triển văn hóa đọc tại Thư viện Quốc gia.

Những hoạt động trên nhằm cụ thể hóa tinh thần Công văn số 3636/BGD&ĐT-GDTX của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Kế hoạch số 3836/KH-BCĐ ngày 13/9/2018 của Ban Chỉ đạo xây dựng xã hội học tập thành phố Hà Nội về việc tổ chức “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời” năm 2018. Đây cũng là những giải pháp cơ bản thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục “Hoàn thiện hệ thống giáo dục quốc dân theo hướng hệ thống giáo dục mở, học tập suốt đời và xây dựng xã hội học tập” theo tinh thần của Nghị quyết số 29 của Ban Chấp hành Trung ương.

***

Học tập suốt đời trước hết là vấn đề của mỗi cá nhân vì mục tiêu cuối cùng là giúp cho mỗi cá nhân đạt được kiến thức, kỹ năng để có thể hòa nhập với những thay đổi nhanh chóng của hoàn cảnh xã hội, sự biến đổi của khoa học công nghệ. Sự thay đổi quan niệm từ giáo dục suốt đời đến học tập suốt đời là quá trình từng bước đưa người học từ vị trí thụ động trở thành người chủ động, sáng tạo trong quá trình học tập, nhất là đối với người trưởng thành, ở mọi trình độ. Trong hoàn cảnh học tập suốt đời đang trở thành nguyên tắc cơ bản của đổi mới giáo dục, hướng đến xây dựng một xã hội học tập, mỗi cá nhân cần phải tự “soi mình” trong chân dung của một người học suốt đời.

Người học suốt đời là người luôn cảm thấy hài lòng với chính mình khi được học những điều mới mẻ. Họ luôn thích thú với những kinh nghiệm đúc rút được từ thực tiễn, say sưa với những ý tưởng mới tích lũy được cho dù họ đang làm bất cứ công việc gì. Đối với họ, học tập không phải là một công việc quá đặc biệt mà trở thành một phần trong thói quen hàng ngày. Họ cảm thấy hứng thú khi phải đối diện với những thử thách trong cuộc sống. Điểm dễ nhận thấy là họ ý thức rất rõ những điều mình không biết nhưng không trở nên buồn phiền vì điều đó. Người học suốt đời hiểu rằng, luôn luôn có những điều cần phải học thêm, hiểu biết sâu sắc hơn hoặc học để làm tốt hơn. Vì không e ngại trước cái chưa biết của mình nên họ có thể dễ dàng thừa nhận những sai sót, những hạn chế và sẵn sàng tìm nguyên nhân của những sai sót đó.

Chính vì vậy, khi bắt tay vào làm việc, họ có thể sử dụng những kiến thức mới một cách nhanh chóng và tìm thấy được mối liên hệ giữa những kiến thức đã biết và những điều vừa học được. Tự tin vào khả năng của bản thân để học tập và hiểu biết cũng là thái độ quan trọng của người học suốt đời. Người học suốt đời tin rằng mình có thể chiếm lĩnh tri thức - những điều mình muốn biết bằng khát vọng mãnh liệt và luôn theo đuổi phương pháp đúng.

Đặc biệt, người học suốt đời cũng tin tưởng rằng thời gian đầu tư cho học tập là khoản đầu tư tốt nhất cho sự phát triển cá nhân và nghề nghiệp trong tương lai. Họ học tập những điều mới mẻ không chỉ cho ngày hôm nay mà còn để chuẩn bị cho tương lai. Vượt lên trên những động cơ về bằng cấp, vị trí xã hội, người học suốt đời nhận thức được tầm quan trọng của việc học tập đối với sự phát triển toàn diện của cá nhân và hơn hết, họ tìm được niềm vui trong học tập. Chính những động cơ “bên trong” này sẽ giúp người học phát triển tối đa những tiềm năng cá nhân. Người học suốt đời biết sử dụng những công cụ khám phá thế giới như: Internet, truyền hình, truyền thanh, sách báo, những chương trình đào tạo ngắn hạn, những hội thảo, những khóa học, hay việc du lịch khám phá thế giới... đều là trường học của người học suốt đời.