HS Nguyễn Siêu “trải nghiệm về Quốc hội”

14:36 22/09/2017

Tòa nhà Quốc hội, sáng ngày 16/9, đã đón tiếp 70 học sinh thủ đô đến với phiên Giáo dục trải nghiệm về Quốc hội - một hoạt động nằm trong khuôn khổ hợp tác quốc tế năm 2017 giữa Văn phòng Quốc hội với dự án JICA.

Từ kết quả của buổi Tọa đàm về việc triển khai thí điểm chương trình giáo dục trải nghiệm về Quốc hội cho thế hệ trẻ vào ngày 28/8/2017, Văn phòng Quốc hội đã xây dựng Kế hoạch tổ chức thí điểm phiên giáo dục trải nghiệm về Quốc hội cho 70 học sinh tới từ 7 trường trung học trên địa bàn Hà Nội. Trong số đó, Trường THCS&THPT Nguyễn Siêu có 10 học sinh được đại diện tham gia hoạt động này.

Tại đây, các em được tham quan kiến trúc, phòng truyền thống, phòng hội họp, phòng trưng bày khảo cổ,... và đặc biệt là được đóng vai những đại biểu Quốc hội để hiểu hơn về bộ máy quản lí nhà nước Việt Nam.

Trong phiên họp giáo dục trải nghiệm thí điểm đầu tiên này, các em học sinh đã cùng thảo luận về dự án Luật Bảo vệ bí mật đời sống riêng tư của trẻ em. Đây là dự án Luật mô phỏng dựa trên các quy định hiện hành của Luật Trẻ em năm 2016 và Nghị định hướng dẫn thi hành. Kịch bản thông qua dự án Luật cũng được tóm tắt dựa trên các văn kiện thực tế của QH, các phát biểu của ĐBQH và các chuyên gia, được chỉnh sửa phù hợp với lứa tuổi của các em.

Chia sẻ tại phiên thí điểm giáo dục trải nghiệm, Phó Chủ nhiệm VPQH Đỗ Mạnh Hùng cho biết, việc tuyên truyền, giáo dục về QH đối với công chúng, đặc biệt đối với thế hệ trẻ, là một trong những nhiệm vụ quan trọng để giúp người dân hiểu biết rõ hơn về tổ chức và hoạt động của QH, từ đó tăng cường ý thức công dân, tích cực ủng hộ việc thực hiện các quyết định của QH.

Dự kiến bắt đầu từ năm 2018, phiên giáo dục trải nghiệm thí điểm về QH sẽ được tổ chức vào sáng thứ 7 hàng tuần tại Trung tâm Báo chí, Nhà Quốc hội.