K7 Trải nghiệm tại Trung tâm Khí tượng thủy văn

07:58 11/09/2017

Quả cầu ma thuật, vũ lượng kế, quan trắc bụi lắng... là những thuật ngữ còn khá xa lạ với học sinh Khối 7 khi tìm hiểu về Khí tượng thủy văn. Nhưng sau một buổi học trải nghiệm ngay tại Trung tâm này, các bạn đã bắt đầu hiểu hơn về công việc của các nhân viên khí tượng đồng thời có thể dự báo thời tiết thông qua các hiện tượng thiên nhiên.

Với mong muốn giúp học sinh củng cố và mở rộng kiến thức về thời tiết, khí hậu, những hiện tượng thời tiết và thiên tai đang thường xuyên diễn ra ở nước ta hiện nay. Nhóm Địa lí kết hợp với nhóm Vật lí xây dựng kế hoạch học tập TNST tại Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia cho học sinh khối lớp 7. Từ đó:

- HS được củng cố và mở rộng hơn kiến thức về thời tiết, khí hậu: cách thu thập số liệu về các yếu tố của thời tiết để biên tập một bản tin dự báo thời tiết.

- Hiểu một số hiện tượng thời tiết và thiên tai thường gặp ở nước ta: bão, lũ quét, nồm, biến đổi khí hậu.

Học sinh khối 7 học tâp, trải nghiệm tại Trung tâm khí tượng thủy văn

Đây cũng là hoạt động rèn luyện thói quen nắm bắt tình hình thời tiết hàng ngày.

Hiểu những thông tin của chương trình thời tiết. Khơi gợi sự tò mò, khuyến khích đặt câu hỏi và bước đầu khám phá, tìm hiểu khí tượng thuỷ văn.

HS quan sát vườn khí tượng

Tìm hiểu về các hiện tượng khí hậu thời tiết tại phòng trung tâm

Điều thú vị là, lần đầu tiên HS được trực tiếp quan sát các máy đo nhật quang kí hay còn gọi là quả cầu ma thuật, vũ lượng kế, quan trắc bụi lắng... giúp học sinh hiểu được công việc của những người làm khí tượng và quy trình để đưa ra được bản dự báo thời tiết chính xác nhất có thể phục vụ nhân dân.

Thanh Chúc