Khơi dậy tinh thần lãnh đạo ở giới trẻ

10:23 11/08/2017

Những ngày hè vừa qua, học sinh THPT Nguyễn Siêu đã có dịp tham gia Hội nghị lãnh đạo sinh viên châu Á (ASLC) được tổ chức tại Singapore. Bài viết này chia sẻ những trải nghiệm thú vị của một trong số các bạn ấy về hành trình đáng nhớ này.

ASLC là hội nghị được tổ chức bởi Youth Ambassadors  kết hợp với nhiều trường học trên toàn châu Á với mục đích lan truyền cảm hứng và khơi dậy tinh thần lãnh đạo ở giới trẻ. Tham dự hội nghị này, các bạn học sinh có cơ hội giao lưu, kết nối với bạn bè quốc tế; gặp gỡ những nhân vật nổi tiếng có sức ảnh hưởng lớn tới cộng đồng; rèn luyện tính tự giác và tinh thần hợp tác qua các hoạt động team building và quan trọng nhất: thể hiện quan điểm cá nhân và đưa ra biện pháp đối với những hiện trạng thiết thực trong xã hội với tư cách những nhà lãnh đạo trẻ trong tương lai. Chỉ trong 5 ngày ngắn ngủi, ASLC đã đem lại nhiều thay đổi tích cực đến nhận thức của các bạn trẻ cũng như khơi dậy nguồn cảm hứng để mỗi học sinh sau khi tham gia chương trình này có thể đem lại đổi mới cho xã hội. Cá nhân tôi, một học sinh tham gia hội nghị,tôi cảm nhận rõ hơn ai hết những bài học đầy giá trị và ý nghĩa mà ASLC mang lại.

Minh Khuê và các bạn ở Hội nghị ASLC hè 2017

Trước tiên, đối với tôi, đây là cơ hội tham quan và tìm hiểu về đất nước mà tôi vẫn luôn yêu quý, Singapore. Tôi đã ghé thăm tượng sư tử biển phun nước bên vịnh Marina thơ mộng vào ban đêm, chiêm ngưỡng  màn trình diễn đầy sắc màu trong công viên tự nhiên Gardens by the bay, đi tàu điện ngầm từ Hillview đến phố trung tâm Orchard và đặt chân tới trường  đại học danh tiếng Nanyang. Tất cả đều là những hồi ức, trải nghiệm thú vị và đáng nhớ mà tôi sẽ không thể nào quên được.

Bên cạnh đó, ASLC cũng  giúp tôi mở rộng quan hệ và rèn luyện kĩ năng làm việc nhóm. Tôi chỉ có vài ngày tìm hiểu và phối hợp với những đồng đội khác biệt lứa tuổi trong cùng một nhóm để cho ra sản phẩm thuyết trình đóng góp trong cuộc thi chung  giữa học sinh các nước. Tuy rằng trong những ngày đầu, chúng tôi gặp một số khó khăn trong việc giao tiếp nhưng dần dần giữa các thành viên trong nhóm đã có sự thấu hiểu và phối hợp ăn ý với nhau. Không chỉ kết bạn với những học sinh Việt Nam, tôi còn được giao lưu với những người bạn đến từ khắp các nước châu Á như Singapore, Philippines, Malaysia, Indonesia, Lào…qua các hoạt động mang tính tập thể. Hơn nữa, tôi đã học được rất nhiều từ tính cách và nền văn hóa đặc trưng của các nước: ở người Philippines là trình độ ngôn ngữ tuyệt vời; ở học sinh Malaysia là tinh thần sôi nổi và tự tin,dám thể hiện chủ kiến; ở những người bạn đến từ Lào là sự hiền lành, thân thiện…Đối với tôi, đây là một may mắn thực sự khi được làm quen, học hỏi và gia tăng tình đoàn kết với bạn bè.

Không chỉ có vậy, chương trình này còn truyền cho tôi nhiều cảm hứng cũng như gia tăng mối quan tâm của tôi về xã hội hiện nay. Cụ thể, tôi đã học được nhiều bài học sâu sắc qua những buổi giao lưu với các nhân vật có tầm ảnh hưởng trong cộng đồng. Có lẽ, tôi sẽ còn nhớ mãi hình ảnh của Prasoon Kumar, một kiến trúc sư tài năng và cũng là người sáng lập billionBricks, khi ông giải thích về kế hoạch xây dựng nhà tình thương cho người vô gia cư: “Nếu tất cả kiến trúc sư đều thiết kế nhà cho những người giàu có thì ai sẽ giúp họ?”. Tôi cũng sẽ không thể nào quên được những chia sẻ chân thành của Josephus Tan, một luật sư bào chữa cho tội phạm.Từng có một quá khứ không mấy tốt đẹp, ông đã lấy đó làm lí do cho sự lựa chọn nghề nghiệp của mình: “Mỗi người đều xứng đáng có một cơ hội thứ hai”. Những bài học rất đỗi chân thực hiện diện ở ngay trong cuộc sống ấy đã làm dấy lên trong tôi câu hỏi : “Là một người trẻ, tôi có thể làm gì để thay đổi xã hội?”.

Sẽ là một thiếu sót lớn nếu không đề cập tới cơ hội được cất lên tiếng nói mà ASLC đã trao cho những người trẻ như tôi. Một cuộc thi đã được mở ra với mục đích giúp học sinh thể hiện quan điểm của bản thân và đưa ra giải pháp đối với những vấn đề nhức nhối  như lao động trẻ em, sự hủy diệt của vũ khí hạt nhân, suy thoái kinh tế, vấn đề về người nhập cư và người bản địa…Sau khi tham gia cuộc thi này,rất nhiều bạn trẻ như tôi đã có cái nhìn chân thực và sâu sắc hơn trước những thực trạng còn tồn tại trong xã hội. Đồng thời, có rất nhiều ý tưởng độc đáo và giải pháp thiết thực được chính những học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường đề xuất. Điều này khiến không chỉ tôi mà còn tất cả những người có mặt trong cuộc thi bao gồm ban giám khảo, nhà tài trợ, khách mời… cảm thấy bất ngờ và kinh ngạc. Màn thể hiện tuyệt vời của các bạn đã cho thấy giới trẻ ngày nay hoàn toàn không phù hợp với những tính từ như “thụ động” hay “vô cảm” mà mọi người vẫn gắn cho họ. Bên cạnh đó, trong cuộc thi này, tôi và các học sinh khác cũng đã học hỏi từ nhau rất nhiều điểm mạnh, từ sự tự tin, kĩ năng thuyết trình tới cái nhìn bao quát trước các vấn nạn xã hội và quyết tâm mang tới sự thay đổi cho thế giới.

Và cuối cùng, quả không sai khi nói rằng ASLC là một cuộc giao lưu giữa các nền văn hóa. Điều đó được thể hiện rõ nét nhất qua Gala Dinner được tổ chức vào đêm họp trại cuối cùng. Đây là lúc các thành viên tới từ các quốc gia khác nhau thể hiện nét đẹp văn hóa của mình qua những tiết mục văn nghệ đặc sắc. Các bạn trẻ tới từ Malaysia trong trang phục Hồi giáo truyền thống hát đồng ca, học sinh Philippines thu hút sự chú ý qua màn nhảy tập thể, một nữ sinh Trung Quốc biểu diễn múa quạt vô cùng duyên dáng trong khi các thành viên nhỏ tuổi nhất của đoàn Việt Nam khuấy động hội trường với tiết mục flashmob sôi động. Buổi giao lưu hôm ấy có lẽ để lại không chỉ trong tôi mà còn tất cả những người  có mặt những dấu ấn vô cùng đậm nét.

• Minh Khuê - lớp 10 IGCSE Kinh tế