Những tấm lòng hướng về Lóng Sập

09:26 02/02/2018

"Sau chiến thắng lịch sử của đội bóng U23 Việt Nam, con nghĩ rằng, chính bản thân mình cũng phải đóng góp gì đó cho xã hội đất nước, dù chỉ là chút ít. Các anh cầu thủ phải vật lộn trong bão tuyết khắc nghiệt trong 2 tiếng đồng hồ để đem lại vinh quang cho nước nhà, vậy tại sao con không thể chịu một chút xíu giá lạnh ở miền núi Tây Bắc nước ta để giúp đỡ những em nhỏ khác?"

Theo những thông tin con đã tìm hiểu được, Lóng Sập là một xã vùng III đặc biệt khó khăn, thuộc vùng cao biên giới của huyện Mộc Châu. Tuy thị xã có đường quốc lộ 43 chạy qua, song đường giao thông từ trung tâm xã đi các bản còn rất nhiều khó khăn, đặc biệt vào mùa mưa lũ thường bị chia cắt. Trong đợt rét đậm, rét hại đang làm cho biết bao người khốn khổ, hẳn là các em học sinh đang phải hứng chịu biết bao khó khan, thiếu thốn. Có những em học sinh nhà ở xa tới tận 20 km, phải ở bán trú tại trường, mỗi lần về nhà phải đi bộ, vượt đèo, leo núi mất 3 đến 5 tiếng! Xa gia đình hàng tuần, phải tự mình bươn chải để học cái chữ, rèn nết người, cuộc sống ở trường Lóng Sập mới vất vả làm sao.

Vượt qua tất cả những thử thách về mặt tinh thần và thể xác, việc các bạn, các em, học sinh vẫn tiếp bước tham gia học tập thật đáng khâm phục. Con mong được đến tận nơi ấy để hiểu ý chí kiên cường, bất khuất của những em học sinh bé nhỏ trên miền núi. Đây là cơ hội để con tiếp xúc với những con người có hoàn cảnh khó khăn để học hỏi họ, để giúp đỡ họ vượt lên chính những điều khắc nghiệt trong cuộc sống.

Vũ Quỳnh Hương (IGCSE 9S2)

Dựa trên hiểu biết của cá nhân con, trường TH Lóng Sập nằm ở khu vực vùng sâu vùng xa, địa hình tương đối hiểm trở, gây ra nhiều khó khăn trong đời sống của người dân. Đặc biệt với các em nhỏ đang ở lứa tuổi cắp sách đến trường, những vấn đề liên quan đến giao thông, kinh tế ở nơi đây đang trở nên quá nặng nề. Nhiều em không có đủ thức ăn, quần áo ấm để mặc trong điều kiện thời tiết mùa đông khắc nghiệt, cũng như sách vở, đồ dùng học tập cần thiết để đảm bảo việc học trên lớp. Chính vì vậy, khi biết nhà trường tổ chức chuyến đi từ thiện giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, con thực sự muốn được tham gia. Đối với con, đây không chỉ là cơ hội để con quyên tặng quần áo, đồ dùng, mà còn là dịp đặc biệt để con có thể dang rộng vòng tay, mang đến niềm hạnh phúc, tiếng cười và sự ấm áp tới với các em nhỏ. Bên cạnh đó, từ chuyến đi, con tin rằng bản thân sẽ học được cách mở lòng với những người có hoàn cảnh đặc biệt, cũng như tự ý thức về bản thân về những gì mình đang có, hạnh phúc trong từng phút giây của cuộc đời mình.

Trương Quang Anh (IGCSE 10E)

Hiểu rõ những khó khăn mà người dân và các em nhỏ ở khu vực này đang phải đối mặt, con thực sự mong muốn được tham gia hoạt động từ thiện của nhà trường nhằm góp phần giúp đỡ cải thiện đời sống của họ. Đây là cơ hội tuyệt vời để con được mang tới những món quà ý nghĩa, niềm hạnh phúc nhỏ nhoi tới những em nhỏ sống trong hoàn cảnh thiếu thốn. Bên cạnh đó, con tin rằng qua chuyến đi, con sẽ học hỏi được nhiều bài học quý giá như lòng cảm thông, tinh thần chia sẻ “lá lành đùm lá rách”, cũng như tự ý thức rõ hơn về bản thân, trân trọng những may mắn con có được trong cuộc sống.

Phạm Thị Minh Khuê (IGCSE 10E)