Rủ nhau đi lấy mật và sáng tạo sản phẩm từ muối

11:15 25/10/2017

Sáng 25/10, học sinh khối lớp 5, 6 được xem những bộ phim khoa học đạt giải trong Liên hoan phim khoa học lần thứ 7 tổ chức tại Việt Nam. Trong buổi học này, các bạn vừa được xem những bộ phim khoa học lí thú, bổ ích và được tham gia các trò chơi để hiểu hơn về kiến thức tự nhiên, xã hội.

Mỗi bộ phim ngắn đều cung cấp rất nhiều thông tin thú vị mà không phải ai cũng có thể trả lời hết được nguyên nhân tại sao thế giới tự nhiên lại tuyệt vời đến thế. Bộ phim về loài ong, cứ ngỡ rất quen thuộc với học sinh về tinh thần kỉ luật, sự chăm chỉ, chịu khó, cần mẫn nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi, vì sao tổ ong không hình tròn, hình trụ mà lại là hình lục lăng. Câu trả lời đã được các bạn nhỏ Nguyễn Siêu tìm ra, đó là với các hình khác tính liên kết sẽ kém hơn, trong khi hình lục lăng, giúp cho các tổ dính kết, và giữ được mật không rơi ra bên ngoài. Không chỉ có vậy, bộ phim giúp học sinh biết cách làm tổ ong thật đẹp với giấy màu và hiểu biết về hình khối như hình tam giác, tứ giác khi ghép lại có thể ra được hình tổ ong.

Học sinh tham gia sôi nổi

Đến với bộ phim về giấy làm từ phân voi. Đó quả là sáng kiến bất ngờ. Lúc đầu học sinh thấy khá "sợ" về độ vệ sinh của nó. Nhưng khi xem quy trình làm giấy thì ai cũng phải công nhận, giấy có thể được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau mà vẫn sạch, đẹp và an toàn.

Bộ phim được đánh giá là thú vị nhất, hấp dẫn nhất chính là các thí nghiệm từ muối do bạn nhỏ đến từ Kenya thực hiện. Từ đây, học sinh được học cách làm muối của ngư dân biển, cách làm "trang sức" từ muối hay bảo quản đồ, làm kem.... Những thí nghiệm tuy nhỏ nhưng gần gũi, thiết thực với đời sống, do đó, các bạn nhỏ đã ghi chép rất cẩn thận để về nhà thực hành.

Những bức tranh cát do HS thực hiện

Bên cạnh những bộ phim khoa học là các trò chơi: Ong lấy mật, sơ đồ quy trình làm giấy từ phân voi, làm tranh từ muối. Các bạn nhỏ tham gia rất nhiệt tình và ai cũng được nhận quà của chương trình.

Với mong muốn: "Bạn chính là nhà khoa học trẻ tuổi", buổi học ngoại khóa Liên hoan phim khoa học lần thứ 7 tại Việt Nam hi vọng rằng sẽ truyền cảm hứng, đam mê cho các bạn nhỏ để sau này trở thành những nhà khoa học tương lai.

Panda