Sẻ chia với trẻ mồ côi huyện Kim Bảng

17:01 04/10/2017

Sáng 4/10/2017, đúng rằm Tháng Tám âm lịch, thầy và trò Trường Nguyễn Siêu đã đến thăm và tặng quà Trung thu cho các bạn nhỏ ở Trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi và người tàn tật huyện Kim Bảng, Hà Nam.

Nằm ngay bên đường lớn mà Trung tâm như ở giữa một nơi khuất nẻo xa xôi. Mùa này vùng chiêm trũng ngập nước nhiều nơi, nhất là sau những cơn mưa thất thường xối xả. Những căn phòng cấp 4 là nơi sinh hoạt của các em ẩm mốc, tường tróc lở, ngấm nước... Phòng đọc chỉ có vài chồng báo cũ kĩ giữa không gian thiếu sáng.

Thăm phòng ở, phòng đọc và bếp của các em

Phần lớn trong số 25 em được nuôi dưỡng tại trung tâm này là trẻ mồ côi, có những em bị bỏ rơi, có hoàn cảnh đặc biệt (còn cha hoặc mẹ nhưng không có khả năng nuôi dưỡng) hoặc không nơi nương tựa. Buổi sáng khi đoàn đến, hầu hết các em vẫn đang ở trường đi học. Khác với những bạn ở thành phố, đủ đầy cha mẹ, các bạn ở trại trẻ mồ côi Hà Nam mang trong mình nhiều mặc cảm, tự ti. Ngồi chờ các anh chị tới thăm mà mấy bé nhỏ chỉ cúi gằm mặt, không dám nhận kẹo, cũng không dám nói gì.

Ông Trường cho biết: "Có nhiều trường hợp các bé ở đây là anh em ruột bị bố mẹ ruồng bỏ, có trường hợp con ngoài giá thú, có bé chỉ trong 36 ngày mất cả cha và mẹ vì căn bệnh thế kỷ HIV. Có bé mất mẹ, còn cha nhưng cha lại đang thi hành án tại trại giam…"

Ông Lê Ngọc Trường, Giám đốc trung tâm gửi lời cảm ơn thầy trò Trường Nguyễn Siêu đã mang hơi ấm và niềm vui tới cho các em mồ côi nơi đây qua tấm lòng, những món quà là đồ chơi và các nhu yếu phẩm thiết thực nhất đã được ông “đặt hàng” nhà trường từ trước.

Được các cô chú dẫn đi thăm nơi ăn chốn ở, phòng đọc sách, tận mắt chứng kiến cuộc sống của trẻ em bất hạnh, các bạn học sinh mới thấm thía rằng mình đã may mắn và hạnh phúc hơn nhiều so với các bạn nhỏ thiệt thòi ấy.

Bạn Quỳnh Anh, lớp VN12A chia sẻ: “Qua chuyến đi này con hiểu rằng các bạn ở đây không chỉ khó khăn về mặt vật chất mà còn vô cùng thiếu thốn về mặt tinh thần. Vậy mà vượt lên hoàn cảnh ấy, nhiều bạn đã phấn đấu để học tập tốt và có những thành công. Coi đó là những tấm gương, con thấy mình cần phải nỗ lực hơn nữa để sau này có thể sẻ chia, giúp đỡ được nhiều hoàn cảnh khó khăn trong xã hội”.

A.N.