Thầy Nguyễn Ngọc Ký và bí quyết “6 cặp chữ M”

11:18 16/11/2017

“Mơ mộng, miệt mài, mạnh mẽ, mưu mẹo, mềm mại và may mắn, tổng hợp 6 cặp chữ M đó là con đường thành công của mỗi người”, thầy Nguyễn Ngọc Ký chia sẻ trong buổi trò chuyện với trường Nguyễn Siêu.

Bị căn bệnh bại liệt cướp mất đôi tay từ năm 4 tuổi, thầy Nguyễn Ngọc Ký đã phải nỗ lực tột bậc vượt qua những khó khăn, bi kịch để đi học và học xuất sắc, trở thành một giảng viên uy tín, một chuyên gia tâm lý học đường… Ông đã đúc kết những trải nghiệm của mình thành 6 cặp chữ M, như một bí quyết vươn tới thành công.

Thầy Nguyễn Ngọc Ký chia sẻ về bí quyết thành công 6 cặp chữ M.

Mơ mộng, như thầy Ký nói, là những lạc quan, hoài bão mà ai cũng cần có để biến cái tưởng như không thể thành có thể. Bản thân thầy, nếu không mơ mộng, sẽ chẳng bao giờ nghĩ đến chuyện dùng đôi chân để viết chữ, cắt giấy và làm muôn việc khéo léo khác thay tay.

Miệt mài là phẩm chất không thể thiếu, vì ngay đến những bộ óc thiên tài cũng chỉ có thể được ghi nhận qua lao động chăm chỉ. Với thầy Ký, 71 năm cuộc đời là 71 năm lao động không ngừng nghỉ. Thầy tư duy, suy nghĩ mọi nơi, mọi lúc, và rất nhiều “công trình” của thầy ra đời trong những hoàn cảnh trớ trêu như nhà vệ sinh, bệnh viện…

Mạnh mẽ là thứ hiện hữu ở thầy Ký từ rất sớm. Cậu bé Ký từng bao lần đau đớn, buồn tủi, đã có rất nhiều đêm không ngủ và nước mắt, nhưng ý chí giúp thầy vượt qua tất cả những sóng gió đổ xuống cuộc đời mình. Hỏng đôi tay, mất người vợ đầu tiên, mắc căn bệnh thận hiểm nghèo… những biến cố đó không thể đánh gục được thầy, vì thầy đủ mạnh để đương đầu với số phận không bằng phẳng.

Mềm mại lại là một khía cạnh khác, liên quan đến ứng xử trong cả cách sống lẫn học tập, làm việc. Theo thầy Ký, sự khéo léo, linh hoạt trong ứng xử sẽ mang đến cho mỗi người rất nhiều lợi thế.

Mưu mẹo, trong hàm ý của thầy Ký, là sự tinh tế, có tiếp thu, có lựa chọn trong học tập. Thầy khuyên mỗi người đều có và chỉ có ưu thế trong một vài lĩnh vực, nếu biết tập trung tinh hoa vào đúng lĩnh vực sở trường thì sẽ phát huy tốt nhất năng lực, đóng góp của mình.

May mắn là cặp chữ M cuối cùng mà thầy Ký nhắc đến. Nó không hoàn toàn là phẩm chất, nhưng lại là yếu tố hỗ trợ đắc lực cho mỗi người trên đường đời. Ai cũng tưởng thầy Ký chỉ toàn gặp những éo le, rủi ro, nhưng thầy vẫn rất tươi cười mà cảm ơn đời đã mang đến cho thầy 2 người phụ nữ yêu thương thầy hết mực. Sau khi người vợ cả mất, em gái của bà đã tình nguyện thay chị chăm sóc thầy Ký, và trở thành đôi tay của thầy trong suốt hành trình còn lại.

Với 6 cặp chữ M, thầy Ký đã mang đến một cuốn “cẩm nang” nho nhỏ nhưng hữu ích cho các em học sinh Nguyễn Siêu, những công dân toàn cầu tương lai.