The Leader in Me - nhà lãnh đạo trong mỗi người

09:54 25/10/2018

Năm học 2018 – 2019, trường chúng ta bắt đầu triển khai giảng dạy chương trình The Leader in Me (Lãnh đạo bản thân) – là chương trình bản quyền số 1 của Mỹ về thay đổi con người thuộc tập đoàn Franklin Covey.

Chương trình “Lãnh đạo bản thân” giáo dục cho học sinh hình thành thói quen hiệu quả, trở thành những con người có đầy đủ năng lực và phẩm chất cần thiết để thành công trong thế kỷ 21.

7 thói quen bao gồm: Sống chủ động; Bắt đầu với mục tiêu; Ưu tiên việc quan trọng; Tư duy cùng thắng; Hiểu rồi được hiểu; Hợp lực; Rèn giũa bản thân.

Chương trình Lãnh đạo bản thân được triển khai tới toàn bộ học sinh theo hệ thống qua các năm học.

Từ tháng 10/2018, học sinh được:

    Học về 7 thói quen hiệu quả theo giáo trình bản quyền 3 buổi/tháng theo phân phối chương trình;
    Ôn tập và thực hành thường xuyên 7 thói quen trong học tập, rèn luyện và cuộc sống hàng ngày;
    Phát huy vai trò lãnh đạo cá nhân trong lớp học và thông qua các sự kiện lãnh đạo của học sinh cấp lớp và cấp trường.
    Để có thể triển khai hiệu quả chương trình tới học sinh:
    100% giáo viên được tập huấn về 7 thói quen hiệu quả;
    100% giáo viên chủ nhiệm được tập huấn về giảng dạy 7 thói quen cho học sinh;
    Triển khai lồng ghép 7 thói quen trong các môn học;
    Tổ chức các sự kiện lãnh đạo cho học sinh;

Việc xây dựng những thói quen và hình thành tính cách không phải trong ngày một ngày hai mà là cả quá trình. Sẽ tuyệt vời hơn nữa nếu học sinh được ứng dụng những kỹ năng được học để quản lý bản thân tại gia đình. Chương trình Lãnh đạo bản thân có sự kết hợp mật thiết với gia đình. Phối kết hợp giữa nhà trường và gia đình, tạo môi trường thống nhất cho học sinh rèn giũa các thói quen.

Trong thời gian vừa qua, thầy và trò THCS & THPT Nguyễn Siêu đã cùng nhau triển khai các nội dung sau:

1.    Đặt mục tiêu đầu năm học

2.    Giới thiệu chương trình The Leader in Me đến CMHS trong cuộc họp CMHS đầu năm học

3.    Các lớp khối THCS triển khai dạy các bài học trực tiếp từ tháng 10/2018

4.    Các lớp triển khai hoạt động "Bong bóng tài năng" giúp tìm kiếm các điểm mạnh của học sinh, tăng cường tình đoàn kết và xây dựng tập thể lớp gắn bó.

5.    Phát huy vai trò lãnh đạo của HS thông qua Hội đồng tự quản (Hình ảnh Hội đồng tự quản của 7CI4) và ôn tập về văn hóa xếp hàng (hình ảnh thảo luận về văn hóa xếp hàng của 9E0).

Các hoạt động trên đã giúp tăng cường mối quan hệ tích cực giữa thầy và trò, phát triển sự tự tin và các thế mạnh của học sinh và phát huy truyền thống văn hóa của Mái ấm Nguyễn Siêu.

***

Cha mẹ học sinh quan tâm đến chương trình có thể tham gia các hoạt động gợi ý sau đây:

    Đọc các tài liệu “7 Thói quen” ứng dụng cho từng độ tuổi: Các tài liệu về 7 Thói quen hiệu quả do Franklin Covey ấn hành hiện có sẵn tại các hiệu sách trên toàn quốc.
    Theo dõi các bản tin và Thư Hướng dẫn của nhà trường.
    Hướng dẫn học sinh áp dụng các kỹ năng tại nhà, với người lớn trong gia đình.
    Tham gia vào đội Hoa tiêu Phụ huynh (là đội những Phụ huynh hỗ trợ Nhà trường, lan tỏa việc áp dụng 7 thói quen tới gia đình).
    Tham dự các buổi chia sẻ, tìm hiểu về chương trình.
    Tham gia các chuyên đề rèn luyện thói quen cho học sinh cùng nhà trường.
    Đăng kí tham gia các khóa học “7 Thói quen” dành cho người lớn, 7 thói quen tạo gia đình hạnh phúc.