Trở lại ngôi trường "close to the nature"

14:11 24/10/2018

Từ ngày 22/10 đến 4/11/2018 sẽ là khoảng thời gian của đoàn giáo viên và học sinh Nguyễn Siêu trải nghiệm tại Trường Nội trú quốc tế Skals, Đan Mạch, tiếp tục nối dài các hoạt động trao đổi học tập diễn ra hàng năm giữa hai trường.

 

Day 1: Arrivals

Trải qua 2h bay sang Bangkok, 11h bay từ Bangkok tới Copenhaghen và 4h chạy xe từ Copenhaghen về trường bạn, Skals chào đón học sinh Nguyễn Siêu bằng cơn mưa nhẹ nhưng các bạn trường Skals bất chấp mưa đứng ngoài trời vẫy tay và kéo hành lý giúp các bạn Nguyễn Siêu.

Các bạn trải qua bữa trưa, được cảm nhận không khí ấm cúng trong màn chào đón đơn giản mà thân thiện của cô trò trường Skals. Điều ấn tượng nhất có lẽ là cô trò trường Nguyễn Siêu được dẫn đi một vòng School tour.

Skals là một ngôi trường điển hình cho mô hình trường học "close to the nature", mọi không gian trong trường đều tràn ngập ánh sáng và gần gũi với thiên nhiên. Sau giờ ăn tối các con có thêm 1h nghỉ ngơi trước khi tham gia vào hoạt động thể chất nhẹ nhàng, khiến bạn nào bạn nấy tối đến khi các cô đi chúc ngủ ngon đã ngủ từ bao giờ...

 

Day 2: Team building

Sau ngày đầu tiên mệt với việc thay đổi múi giờ, các bạn học sinh Nguyễn Siêu đã có giấc ngủ ngon để sẵn sàng khởi động một ngày mới tràn đầy năng lượng. Buổi sáng, các bạn được tham gia các trò chơi team building, cùng nhau giải quyết một tình huống, một vấn đề nào đó cần thiết có sự tương hỗ giữa các thành viên để tăng tính giao lưu. Dù nền nhiệt không cao, nhưng thời tiết tuyệt đẹp nên dù hoạt động trong nhà hay ngoài trời các bạn đều nhiệt tình và hứng khởi.

Buổi chiều, các bạn được tham gia hoạt động đạp xe đạp ngắm cảnh thị trấn Skals yên bình. Dù cho lúc đầu có chút trục trặc với những chiếc xe đạp (yên quá cao so với chiều cao trung bình của các bạn), tuy nhiên với sự trợ giúp của cô Tina, các yên xe đã được hạ xuống và các bạn đã có những trải nghiệm vô cùng thú vị trong hành trình này. Thật không ngoa khi nói rằng phong cảnh ở Đan Mạch giống như trong truyện cổ tích vậy.

Buổi tối, các bạn tập duyệt cho bài thuyết trình giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam cũng như Trường Nguyễn Siêu để chuẩn bị cho sự kiện school party sắp tới.

"Lost in Skals"

Day 3: "Off-school" trip

Đã quen với nếp sinh hoạt ở Đan Mạch, sau giờ ăn sáng lúc 7.30, các bạn học sinh Nguyễn Siêu được các bạn partner Đan Mạch hướng dẫn cách chuẩn bị, gói ghém đồ ăn trưa (packed lunch) cho chuyến dã ngoại bên ngoài trường tới Aarhus, thành phố lớn thứ 2 tại Đan Mạch.

8.30 xe lăn bánh đưa các con tới điểm đến đầu tiên, Aros museum, nơi các bạn có thể khám phá và chiêm ngưỡng các tác phẩm nghệ thuật điển hình và tiêu biểu về cuộc sống của người dân Đan Mạch từ xa xưa tới đương đại.

Sau thời gian đó, các bạn học sinh được chia nhóm để tự do khám phá khu phố đi bộ tại Aarhus, nơi có những toà nhà xinh đẹp, nhà thờ cổ kính xen lẫn những trung tâm thương mại hiện đại.

13h15, các bạn học sinh lên xe khởi hành tới địa điểm mà có lẽ các bạn mong chờ nhất- đi trượt băng (ice skating). Ai nấy đều mải vui quên cả giờ về.

Cuối ngày, các bạn lại hăng say tập luyện cho tiết mục nhảy sẽ diễn ra vào school party. Bạn nào cũng bảo: "Cô ơi con không muốn quay về VN nữa."

Day 4: Indoor activities 

Sang ngày thứ 4, thời tiết ngoài trời không được đẹp cho lắm, tuy nhiên các bạn vẫn có những hoạt động thật thú vị trong trường.

Mở đầu ngày mới, sau bữa ăn sáng, các bạn được vào Auditorium để nghe phần bản tin (international news) sau đó được chia nhóm hoạt động. Các bạn học sinh trường Nguyễn Siêu được trải nghiệm giờ học Learning the SIP way (Skals International Project) điển hình của học sinh trường Skals.

Buổi chiều, các bạn được chia nhóm tham gia 2 lớp học Tiếng Anh song song, được dạy bởi 2 thầy cô giáo để hiểu hơn về cách học Tiếng Anh của học sinh nơi đây.

Giờ học kết thúc, đồng nghĩa với tuần học kết thúc, các bạn tham gia hoạt động Singing lesson, phần mà ai nấy đều thích thú, bởi vì các bạn được ngồi hát cùng nhau như một hình thức xả stress.


 

Day 5+6: host family visits

Các bạn háo hức mong chờ được về nhà host để tận hưởng cuối tuần.

 

Day 7: Back to school

Sau cuối tuần trọn vẹn ở nhà host, các bạn hớn hở với các trải nghiệm mang về trường Skals. Vui hơn nữa, CMHS trường Skals ở lại ăn tối cùng các con. Lần đầu tiên trong chuyến đi này, các bạn được gặp lại món cơm. Sau đôi lời phát biểu của thầy Hiệu trưởng, học sinh Nguyễn Siêu dạy các bạn Đan Mạch ăn cơm dùng đũa thay vì dùng dao dĩa như mọi khi.

Các bạn cũng làm rất tốt khi làm chủ sân khấu, trình bày cho học sinh, CMHS nước bạn thấy được các nét đẹp văn hoá, con người Việt Nam, Hà Nội và trường Nguyễn Siêu. CMHS cũng có cơ hội thưởng thức các bánh kẹo đặc sản dân tộc của VN. Ai nấy khi ra về đều hết lời khen ngợi các bạn và mong các bạn Đan Mạch sớm được gặp lại các bạn tại Hà Nội.