Skip to main content

Bài dự thi "Tự hào Việt Nam" của học sinh lớp 5

"Là một người Việt Nam, em tự hào vì đang sống trên mảnh đất hình chữ S này..." - Phạm Hoàng Dương đến từ lớp 5A3 Trường Tiểu học Nguyễn Siêu viết trong bài dự thi của mình.
 
‘Việt Nam đất nước ta ơi!
Mênh mông biển lúa đâu trời đẹp hơn’
 
Nhà thơ Nguyễn Đình Thi đã cho chúng ta một bài thơ “Việt Nam thân yêu”, một bài thơ chứa chan bao niềm tự hào dân tộc.
 
 
Là một người Việt Nam, em tự hào vì đang sống trên mảnh đất hình chữ S này. Từ 1000 năm trước, Việt Nam – quê hương của em đã có rất nhiều vị anh hùng dân tộc đã chiến đấu, xả thân chống giặc ngoại xâm để bảo vệ Tổ quốc. Nhưng trong những cuộc chiến tranh đó, điều em tự hào nhất chính là chiến thắng ‘Điện Biên Phủ trên không’. Nhân dân ta đã cố gắng chiến đấu với chiếc máy bay tối tân nhất lúc bấy giờ là B52 và kết quả là chúng ta đã làm nên chiến thắng oanh liệt.
 
Trận "Điện Biên Phủ trên không"
 
Đất nước Việt Nam không chỉ giỏi đấu tranh mà thanh niên Việt Nam còn rất thông minh và khỏe mạnh. Trong Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 27 vừa rồi, đoàn vận động viên của nước Việt Nam đã xuất sắc giành được 245 huy chương, đứng thứ 3 trong số 11 nước tham gia Đại hội. Nổi bật nhất là nữ vận động viên bơi lội Nguyễn Thị Ánh Viên, đạt 3 huy chương vàng. Còn nếu kể đến lĩnh vực Toán học thì chắc chắn phải nói đến giáo sư Ngô Bảo Châu – người đã vinh dự nhận giải thưởng Fields cao quý vào năm 2010. Con người Việt Nam luôn luôn có ý định vươn lên, không bao giờ nản, không bao giờ chịu khuất phục và cho dù đó là hoản cảnh khó khăn nhất.
 
Em còn tự hào về lĩnh vực văn hóa nghệ thuật của nước ta. Nước ta được UNESCO công nhận nghệ thuật Đờn ca tài tử, Nhã nhạc Cung đình Huế, Dân ca Quan họ và rất nhiều loại hình nghệ thuật khác là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Em cũng vô cùng tự hào vì UNESCO công nhận Vịnh Hạ Long là di sản văn hóa thế giới. Việt Nam còn có vô vàn cảnh đẹp ở khắp đất nước: bãi biển Nha Trang, đồi cát đỏ Mũi Né, động Phong Nha – Kẻ Bàng, những thửa ruộng bậc thang ở Sa Pa…
 
 
Phong Nha Kẻ Bàng
 
Là học sinh của trường Nguyễn Siêu, em sẽ cố gắng học thật giỏi để nước Việt Nam ta “Dân giàu, nước mạnh” để chúng em có thể tự hào nói rằng “Tôi là người Việt Nam”.
 
Phạm Hoàng Dương – 5A3
(Cuộc thi 'Tự hào Việt Nam)