Skip to main content

Học “Nếp sống văn minh -thanh lịch của người Hà Nội”

Thực hiện theo chỉ đạo của Sở GD – ĐT Hà Nội và Phòng GD – ĐT quận Cầu Giấy, Trường Nguyễn Siêu đã tiến hành giảng dạy bộ tài liệu Nếp sống văn minh – thanh lịch của người Hà Nội cho học sinh trong toàn trường với mục đích khơi dậy niềm tự hào của các thế hệ học sinh, đồng thời giáo dục ý thức bảo tồn và phát huy những nét đẹp văn hóa lâu đời của người Hà Nội. 
 
 
Theo chương trình khung của bộ tài liệu, việc giáo dục nếp sống thanh lịch, văn minh cho học sinh sẽ xoay quanh các nội dung chính: Ăn, mặc, ở, nói năng - giao tiếp và ứng xử.
 
 
Một giờ học về nếp sống văn minh – thanh lịch tại lớp 10A2
 
Bên cạnh việc học lí thuyết, các thầy cô giáo luôn chú trọng đến tính thực hành, đề cao tính ứng dụng của bài học. Trong những giờ dạy như thế này, thầy cô sẽ giao toàn quyền cho học sinh, như tổ chức làm việc nhóm, thuyết trình và cả… trình diễn thời trang nữa.
 
Với hình thức học này, học sinh luôn được chủ động tích cực tham gia vào việc học và chính bản thân các bạn là những người khám phá, tìm ra các quy tắc trong giao tiếp.
 
 
Thuyết trình về tác phong của người Hà Nội
 
 
Dàn “người mẫu” đã sẵn sàng cho phần trình diễn trang phục người Hà Nội
 
 
Những giờ học như thế này luôn được các bạn học sinh đón nhận một cách hào hứng và đầy say mê
 
 
Các bạn được trao đổi, làm việc nhóm…
 
 
Và trình bày ý kiến của mình về những vấn đề đặt ra trong bài học
 
Việc dạy và học bộ tài liệu “Nếp sống văn minh – thanh lịch” sẽ góp phần quan trọng giúp các bạn học sinh có cái nhìn sâu sắc hơn về lối sống, đạo đức, tác phong của người Hà Nội đồng thời, có ý thức xây dựng Thủ đô - trái tim của đất nước ngày càng phát triển, hiện đại mà vẫn giữ được bản sắc dân tộc.
 
Thu Hiền