Bí quyết học tập của cô bé học lớp 4 đa tài

15:45 21/03/2016

(GDVN) - Hôm trước, trong tiết Tập đọc, con được biết đến nhà bác học Xi-ôn-cốp-xki và về ước mơ được bay lên bầu trời của ông thủa nhỏ. Con mơ ước trở thành một nhà thiên văn học để có thể thỏa trí tò mò về vũ trụ và phát hiện thêm các hành tinh mới.

Cô bé học siêu tiếng Anh
 
Hoàng Linh Đan sinh năm 2003, hiện đang là học sinh lớp 4 tại Trường Tiểu học và THPT Nguyễn Siêu, Hà Nội. Tuy tuổi còn nhỏ nhưng cô bé Linh Đan đã thu được những thành tích đáng nể trong học tập: Ba năm học sinh giỏi Trường Nguyễn Siêu. Giải Nhì và Ba cuộc thi nói tiếng Anh Trường Nguyễn Siêu. Giải Nhì thi viết tiếng Anh Trung tâm Anh ngữ Cleverlearn. Và đặc biệt, Linh Đan đoạt kỉ lục trẻ em nhỏ tuổi nhất (9 tuổi) loại tất cả 4 người lớn (4 cô giáo tiểu học) trong cuộc thi kiến thức "Trẻ em luôn đúng", một chương trình được phát sóng trên VTV3.
 

Cô bé Linh Đan đã từng được sang Mỹ thăm bố khi mới 3 tuổi rưỡi. Lúc đó Linh Đan mới chỉ sống ở Mỹ trong vòng 2 tháng. Thế nhưng do tuổi còn nhỏ nên Linh Đan hầu như không nói được tiếng Anh. Tuy nhiên, ký ước về nước Mỹ vẫn còn nên khi Linh Đan tiếp xúc với tiếng Anh cùng văn hóa quốc tế cô bạn tiếp thu rất nhanh, học rất hào hứng.

 

Hoàng Linh Đan (váy vàng) trong buổi trình diễn thời trang cùng các bạn..
 
Quá trình bắt đầu học tiếng Anh của Linh Đan là từ khi mới 5 tuổi tại để chuẩn bị cho đợt thi tuyển vào trường Nguyễn Siêu trong đó có môn tiếng Anh. Sau khi đỗ vào trường, Linh Đan thôi học tại trung tâm vì trường Nguyễn Siêu có dạy tiếng Anh cho học sinh với giáo viên nước ngoài. 
 
Linh Đan tâm sự về sở thích học môn tiếng Anh của mình: "Môn Tiếng Anh mở ra một thế giới mới, giúp con hiểu các bài hát yêu thích, giúp con có thể nói chuyện với cô Marion bạn của mẹ về nước Pháp, về các bạn nhỏ người Pháp tại quê hương cô. Thầy giáo tiếng Anh của rất hài hước đã giúp Linh Đan học các từ mới nhanh và nhớ lâu".
 
Là cô bé yêu thích học tiếng Anh, thế nhưng đạt được thành công trong học tập còn phải đến quá trình giáo dục của bố mẹ. Bố mẹ Linh Đan luôn yêu cầu, ngoài việc nắm chắc kiến thức cũ thì mỗi khi lên lớp em phải đọc qua bài mới, tìm hiểu các từ mới từ trước để có thể tiếp thu bài giảng nhanh hơn. 
 
Ham học hỏi, mỗi khi có điều gì chưa hiểu trong kiến thức môn tiếng Anh, Linh Đan đều hỏi bố. Bố mẹ cũng luôn khuyến khích cô bé tự vào mạng và tìm các thông tin, tra từ điển.
 
Bên cạnh đó, bố mẹ Linh Đan cũng rèn cho cô bạn cách học tiếng Anh rất vui vẻ và hiệu quả. Ví dụ, biết được sở thích của con gái là xem phim nên bố mẹ thường tắt phụ đề tiếng Việt để Linh Đan tập thói quen nghe và phán đoán tiếng Anh. Chính vì vậy, việc xem phim nước ngoài, kênh truyền hình nước ngoài hay nghe nhạc và hát bài hát nước ngoài dần dà trở thành thói quen của Linh Đan. Cô bạn rất yêu thích các bài hát quốc tế của các ca sỹ nổi tiếng nước ngoài như Adele, Taylor Swift, Rhihana…Ngoài ra, Linh Đan còn thích xem các chương trình khoa học trên kênh TH Discovery, National Geographic, Animal Planet...thích xem cartoon và phim nước ngoài.
 

Ước mơ trở thành nhà khoa học
 
Không giống như phần nhiều các bạn nhỏ cùng trang lứa, Linh Đan lại rất thích đọc sách lịch sử về các triều đại Lý, Trần, Lê...Linh Đan tâm sự: "Môn Lịch sử giúp con hiểu biết hơn về sự hình thành đất nước Việt nam, về lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc".
 
Không chỉ học giỏi tiếng Anh, Linh Đan còn là cô gái có những bài tập làm văn rất hay, để lại nhiều ấn tượng. Chú Hoàng Tuấn Dũng (bố của Linh Đan) kể chuyện về bài tập làm văn đầu tiên của con gây ấn tượng khi Linh Đan mới học lớp 1. Năm đó, Linh Đan viết bài về chú cá vàng có tên là Lucy, được nuôi ở nhà về sau do vô ý nên bị thuốc diệt muỗi làm chết. Bài văn được viết bằng nét chữ đẹp, viết đơn giản nhưng xúc động. Các cô giáo ở Trường Nguyễn Siêu đã rất khen bài văn, sau đó bài văn đã được đóng khung treo ở trường để cho các học sinh khác cùng đọc.
 
Linh Đan là cô bé ham mê đọc sách, vì vậy cô bé cũng học nhiều kiến thức, rèn luyện văn phong mạch lạc, tư duy logic. Ở nhà Linh Đan là cô bé rất yêu thích các con vật nên những bài viết thường có nhiều cảm xúc khi cô bé viết về cá vàng hay chuột. Những bài văn của Linh Đan đều có phong cách giản dị, gây xúc động bởi tình cảm chân thành.
 
Linh Đan là cô bé mơ mộng, thích nhìn lên bầu trời đầy sao để tha hồ tưởng tượng câu chuyện về chị Hằng và chú Cuội, để được ngắm những chùm ánh sáng lướt nhanh trên dải ngân hà. Vì vậy, Linh Đan muốn có một chiếc kính viễn vọng để được ngắm nhìn vũ trụ bao la. Linh Đan tâm sự: “Hôm trước, trong tiết Tập đọc, con được biết đến nhà bác học Xi-ôn-cốp-xki và về ước mơ được bay lên bầu trời của ông thủa nhỏ. Con mơ ước trở thành một nhà thiên văn học để có thể thỏa trí tò mò về vũ trụ và phát hiện thêm các hành tinh mới”.

(Theo báo Giáo dục Việt Nam)