Cô học trò Nguyễn Siêu là gương mặt tiêu biểu Thủ đô

15:35 21/03/2016

Ngân Hà, học sinh trường THCS Nguyễn Siêu là người nhỏ tuổi nhất trong số 10 gương mặt trẻ tiêu biểu Thủ đô năm 2013.

Đến gặp Ngân Hà khi em vừa trở về từ lớp học tại Học viện Âm nhạc Quốc gia, ấn tượng đầu tiên đó là cô bé dễ thương và có nụ cười rất duyên.
 
Họ tên: Trương Thị Ngân Hà
Sinh nhật: 21/11/2002
Bảng thành tích ấn tượng:
- 5 năm liền đạt danh hiệu học sinh giỏi xuất sắc toàn diện
- Giải nhì cuộc thi Festival Piano thành phố Hà Nội lần thứ 8
- Huy chương vàng liên hoan âm nhạc “Festival Piano Châu Á Thái Bình Dương” tại Hàn Quốc
- Giải nhất cuộc thi tiếng Anh trên mạng Internet (IOE) thành phố Hà Nội
- Huy chương bạc cuộc thi tiếng Anh trên mạng Internet cấp quốc gia
- Giải nhì cuộc thi Olympic tiếng Anh toàn thành phố Hà Nội
- Là một trong 40 học sinh tiêu biểu được tuyên dương tại Lễ tuyên dương học sinh giỏi Thủ đô
- Là 1 trong 3 thí sinh lớp 6 của miền Bắc lọt vào vòng chung kết cuộc thi Toefl Junior dành cho học sinh THCS.

 

Hát hay, đàn giỏi, học cực siêu

Từ khi 5 tuổi, Ngân Hà được mẹ cho đi học đàn. Những ngày đầu, “người bạn” của Hà là cây đàn cũ mà bố em xin lại của một người bạn bên Nhật khi đi công tác.

Chị Trang, mẹ của Ngân Hà tâm sự: “Lúc đầu, sợ con vất vả, không thể cùng lúc làm nhiều việc nên mình đã rất đắn đo, suy nghĩ. Và lúc đó, mình đã quyết định không cho con đi thi vào Học viện Âm nhạc. Hà đã khóc rất nhiều và xin mẹ để được đi thi”.

Ước mơ của cô bé Ngân Hà ngày ấy đơn giản là: “Nếu không được học ở Nhạc viện, em muốn được một lần đánh đàn cho GS. Trần Thu Hà nghe”. Và con đường đến với Nhạc viện, đến với đàn piano của Ngân Hà cũng bắt đầu từ đó.

Vừa học văn hóa ở trường, vừa học nhạc tại Nhạc viện nhưng Ngân Hà đã giữ được đúng lời hứa với mẹ “làm tốt cả hai việc cùng một lúc”.

Bắt đầu bằng niềm yêu thích và theo đuổi nó như niềm đam mê của bản thân, "cô bé piano" Ngân Hà đã “ẵm” về cho mình khá nhiều giải thưởng. Và mỗi giải đều là một câu chuyện đáng nhớ của cô học trò trường Nguyễn Siêu như huy chương vàng liên hoan Âm nhạc “Festival Piano Châu Á Thái Bình Dương” tại Hàn Quốc, giải nhì cuộc thi “Festival Piano thành phố Hà nội lần thứ 8"...

Từng bị hàng xóm gõ cửa nhắc nhở vì “làm ồn”, từng khóc rất nhiều trong ngày đi thi vì bố mẹ không ở bên cạnh… đó đều là những điều đáng nhớ đối với Ngân Hà và gia đình.

Không chỉ đạt thành tích cao với piano, Ngân Hà còn là một cô bé giỏi tiếng Anh với những giải thưởng danh giá. Em từng đạt giải nhì cuộc thi Olympic tiếng Anh toàn TP. Hà Nội, giải nhất cuộc thi tiếng Anh trên mạng cấp thành phố và HCB cuộc thi tiếng Anh trên mạng toàn quốc...

Và động lực để học tiếng Anh của Ngân Hà là để có thêm cơ hội đi du học và đọc được những cuốn sách âm nhạc viết bằng tiếng Anh.

Mẹ của Ngân Hà nhớ lại: “Mình vẫn nghĩ Hà học piano giống như một cái duyên. Khi còn nằm trong bụng mẹ, mỗi lần nghe bài biến tấu “Ngôi sao nhỏ” của nhạc sĩ thiên tài Mozart, bé lại đạp mẹ rất mạnh. Đến khi 9 tuổi, Hà cũng được giao đánh lại bài đó. Một bản nhạc khá dài và khó nhưng Hà đã làm tốt. Và đó trở thành bản nhạc yêu thích của cả hai mẹ con”.

Mỗi lần con gái đi thi, tham gia biểu diễn, chị Trang đều đi theo con, buồn vui và hồi hộp theo con. “Có lần đi thi, thấy mẹ còn run hơn mình, trước khi lên sân khấu Ngân Hà quay lại bảo mẹ: mẹ yên tâm, con không sao đâu”, chị Trang kể.

 

Cô bé không thích đọc kết thúc của sách

“Em ít khi đọc kết thúc hoặc những chương cuối cùng trong sách, truyện”, đó là chia sẻ rất thú vị của Ngân Hà. Em giải thích: “Vì em đọc sách khá nhanh nên nếu đọc đoạn cuối xong, em rất tiếc vì đã hết. Với những cuốn yêu thích em thường đọc đi, đọc lại nhiều lần”.

Học giỏi tiếng Anh, đàn piano hay nhưng đó chưa phải là “điểm dừng” của cô bé Ngân Hà. Một cô học sinh lớp 6 nhưng có những sở thích khá đặc biệt. Hà khoe về bộ sưu tập tem của mình. Em chia sẻ: “Em bắt đầu sưu tập tem được khoảng hơn 1 năm. Nhờ đó mà em được tìm hiểu được về các tổ chức, về văn hóa của các nước”. Bộ sưu tập với rất nhiều con tem ngộ nghĩnh của Hà gồm rất nhiều tem của Nhật Bản, Mỹ và Việt Nam.

“Ước mơ của em sau này là trở thành một nghệ sĩ piano giỏi và thần tượng của em chính là nghệ sĩ piano Đặng Thái Sơn”, Ngân Hà chia sẻ.

Trở thành cô bé nhỏ tuổi nhất trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu Thủ đô năm 2013, đó là phần thưởng xứng đáng cho niềm đam mê và sự nỗ lực của bản thân em. Chúc cho “cô bé piano” Trương Thị Ngân Hà sẽ còn đi xa hơn nữa với niềm đam mê của mình.

Nguồn: http://tiin.vn/chuyen-muc/hoc/co-hoc-tro-lop-6-duoc-vinh-danh-guong-mat-tieu-bieu-thu-do.html