Thầy giáo duy nhất ở HN được đề nghị xét tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân

20:30 28/11/2022

[Dân Việt] - Thầy cũng là nhà giáo duy nhất được Sở GDĐT Hà Nội đề nghị xét tặng danh hiệu Nhà giáo nhân dân năm 2023 cùng với 11 đề nghị xét Nhà giáo Ưu tú.

Sở GDĐT Hà Nội vừa có văn bản gửi trưởng các phòng và thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở về việc thăm dò dư luận đề nghị xét tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân, Nhà giáo Ưu tú lần thứ 16 năm 2023.

Danh sách được đề nghị xét tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân, Nhà giáo Ưu tú lần thứ 16 năm 2023 gồm 12 hồ sơ của 12 cá nhân, trong đó có 1 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân và 11 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú.

Cá nhân được đề nghị xét tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân là Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Trọng Vĩnh, 87 tuổi, Chủ tịch Hội đồng Trường THCS - THPT Nguyễn Siêu.

Trước khi sáng lập trường THCS- THPT Nguyễn Siêu, nhà giáo Nguyễn Trọng Vĩnh từng có thời gian công tác trong ngành giáo dục với các vị trí/đơn vị như: Sở GDĐT Hà Nội, Hiệu trưởng trường Đông Ngạc, giảng viên trường Cao đẳng Sư phạm Hà Nội (nay là Trường Đại học Thủ đô). Năm 1965, nhà giáo Nguyễn Trọng Vĩnh "gác bút nghiên lên đường ra trận" và có thời gian 25 năm công tác tại Bộ tư lệnh Công binh, được phong quân hàm Đại tá.

Chân dung thầy giáo duy nhất ở Hà Nội được đề nghị xét tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân  - Ảnh 2.

Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Trọng Vĩnh

Năm 1989, sau khi nhận quyết định nghỉ hưu, nhà giáo Nguyễn Trọng Vĩnh ấp ủ giấc mơ xây trường, mở lớp. Năm 1991, trường Phổ thông dân lập cấp 2 và cấp 3 Nguyễn Siêu ra đời. Năm 1993, trường Tiểu học Nguyễn Siêu cũng tiếp bước thành lâp, tạo nên hệ thống Nguyễn Siêu từ lớp đến lớp 12.

Thầy đã nhận được các danh hiệu cao quý như Nhà giáo Ưu tú, Trí thức tiêu biểu Thủ đô, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Công dân Thủ đô Ưu tú, Huy hiệu 60 năm tuổi Đảng, Huân chương Lao động hạng Ba. Mới đây, nhân dịp kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam, nhà giáo Nguyễn Trọng Vĩnh là 1 trong 40 nhà giáo Thủ đô được vinh danh và tặng biểu trưng Nhà giáo Thủ đô tiêu biểu (giai đoạn 1982- 2022).

Chân dung thầy giáo duy nhất ở Hà Nội được đề nghị xét tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân  - Ảnh 3.

Nhà giáo Nguyễn Trọng Vĩnh là 1 trong 40 nhà giáo Thủ đô được vinh danh và tặng biểu trưng "Nhà giáo Thủ đô tiêu biểu" (giai đoạn 1982- 2022).

Ngoài Nhà giáo Nguyễn Trọng Vĩnh được đề nghị xét tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân, trong danh sách có 11 cá nhân được đề nghị xét tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú gồm 8 cán bộ quản lý (hiệu trưởng, phó hiệu trưởng, tổ trưởng/tổ phó chuyên môn) và 3 giáo viên. Cá nhân trẻ nhất được đề nghị là nhà giáo, Ths Nguyễn Thị Ngọc Tình (SN 1981), giáo viên Trường THPT Lưu Hoàng. Trường có tới 3 giáo viên được đề nghị xét Nhà giáo Ưu tú là Trường THPT Chu Văn An.

Tào Nga

(Link bài gốc)