Bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Thế Thảo

10:59 03/04/2018

Tại Lễ Khai giảng năm học 2014-2015 (6/9/2014)

Kính thưa đồng chí Ngô Văn Dụ - Ủy viên Bộ Chính trị , Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm UBKT Trung ương!

Thưa các Quý vị đại biểu! 

Thưa các thầy cô giáo và các bậc phụ huynh học sinh cùng các cháu học sinh thân mến! 

Hôm nay, hòa chung với niềm vui của học sinh cả nước bước vào năm học mới, ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường, hướng tới kỷ niệm 60 năm ngày giải phóng Thủ đô. Tôi rất vui mừng được thay mặt cho lãnh đạo thành phố về dự Lễ khai giảng của trường Tiểu học và THPT Nguyễn Siêu – Trường được vinh dự mang tên danh nhân văn hóa Nguyễn Văn Siêu, một nhà giáo dục lớn trong thế kỷ XIX và được vinh danh là Thần Siêu.

Trước tiên, thay mặt cho lãnh đạo thành phố, tôi xin chân thành cảm ơn đồng chí Ngô Văn Dụ - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm UBKT Trung ương đã đến dự Lễ khai giảng và đánh trống khai giảng cho trường Nguyễn Siêu. Đây là thể hiện tình cảm và sự quan tâm của đồng chí không chỉ đối với trường Nguyễn Siêu, không chỉ đối với ngành giáo dục Thủ đô mà còn cả nền giáo dục của cả nước nhà. Sau nữa, tôi cũng xin gửi tới các quý vị đại biểu, các thầy cô và các cháu học sinh của trường Nguyễn Siêu lời chào và lời chúc mừng tốt đẹp nhất nhân dịp khai giảng năm học mới! Xin chúc mừng các thầy các cô và các cháu!

Thưa các vị đại biểu và thưa các thầy cô! 

Năm học 2013-2014 vừa qua, mặc dù có thể nói trong một điều kiện kinh tế khó khăn nhưng ngành giáo dục và đào tạo của Thủ đô Hà Nội vẫn cố gắng, nỗ lực phấn đấu vươn lên và đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và tạo ra được những chuyển biến rõ nét về mặt chất lượng, cũng như là về mặt đào tạo về đầu tư cơ sở vật chất. Giáo dục của Thủ đô Hà Nội tiếp tục là đơn vị dẫn đầu toàn quốc về số lượng và chất lượng dạy. Trong đợt thi học sinh giỏi quốc gia và quốc tế. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT của thủ đô cũng đạt 98/98,5%. Năm học vừa qua, ngành giáo dục đào tạo của Hà Nội cũng đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng danh hiệu cờ thi đua xuất sắc và những thành tích đó cũng đã khẳng định vị thế của ngành giáo dục đào tạo Thủ đô. Góp phần đưa Thủ đô phát triển, xứng với vị trí là trung tâm về văn hóa, về giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ, đồng thời là trung tâm chính trị hành chính quốc gia, trung tâm kinh tế và đối ngoại của đất nước. 

Trường Tiểu học và THPT Nguyễn Siêu được thành lập năm 1991 là một trong những trường ngoài công lập đầu tiên của Thủ đô Hà Nội, hoạt động theo mô hình đào tạo liên thông từ lớp 1 đến lớp 12 theo mô hình trường chất lượng cao. Trải qua chặng đường 23 năm xây dựng và phát triển. Trường Nguyễn Siêu đã từng bước vươn lên và khẳng định vị thế của mình và có nhiều đóng góp quan trọng vào thành tựu chung của ngành giáo dục đào tạo của Thủ đô và của đất nước. Đặc biệt năm học 2013-2014, thầy và trò trường Nguyễn Siêu cũng đã đạt những thành tích nổi bật như tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp các cấp đạt 100%; học sinh xếp học lực khá và giỏi ở các cấp đạt 84% trở lên; riêng cấp tiểu học là 100% học sinh khá giỏi. Trong các kỳ thi quốc tế cũng như thi học sinh giỏi trong nước đạt 187 giải, trong đó: có 2 giải quốc tế; 8 giải quốc gia và 27 giải của thành phố. Bên cạnh việc đào tạo theo chương trình đổi mới của Bộ Giáo dục nhà trường cũng rất quan tâm dạy và học ngoại ngữ, triển khai dạy chương trình song ngữ quốc tế Cambridge, dạy học một số môn bằng tiếng Anh đồng thời đầu tư chiều sâu cho lĩnh vực về công nghệ thông tin. Đây là hướng đi mạnh dạn và phù hợp với xu thế hội nhập toàn cầu hóa giáo dục hiện nay và bước đầu khẳng định được uy tín của một trường chất lượng cao, sẵn sàng hội nhập quốc tế. Trường cũng đã tập trung xây dựng được một đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên với hơn 90% cơ hữu là người Việt Nam và người nước ngoài có tâm huyết, gắn bó, có trình độ chuyên môn, sáng tạo, hết lòng vì học sinh thân yêu. Đặc biệt trường cũng đã mạnh dạn dạy học thử nghiệm mô hình trường học mới VNEN tại cấp học THCS, điều này thể hiện một sự quyết tâm thay đổi tư duy, đổi mới phương pháp về dạy và học của trường và sự nỗ lực của đội ngũ giáo viên với mục tiêu giảng dạy theo định hướng phát triển năng lực của người học, lấy học sinh làm trung tâm.

Với những thành tích đạt được như trên thì trường Nguyễn Siêu mới được công nhận là trường chuẩn quốc gia giai đoạn 2014 – 2019 và cũng đã được thành phố quyết định đạt trường Chất lượng cao và Cờ thi đua xuất sắc của thành phố, Cờ thi đua của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bằng khen của Thủ tướng và vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động Hạng Ba. Với những thành tích đó nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo thành phố, tôi xin nhiệt liệt biểu dương những cố gắng, nỗ lực và những thành tựu của trường Nguyễn Siêu và ngành giáo dục Thủ đô đã đạt được trong những năm vừa qua và xin chúc mừng thành công của trường, của ngành trong sự nghiệp trồng người trong những năm vừa qua. Xin chúc mừng nhà trường!
Thưa các vị đại biểu và thưa các thầy cô!

Năm học 2014 – 2015 là một năm học tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa việc triển khai nghị quyết 29 của Ban Chấp hành Trung ương, đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo đáp ứng được yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế. Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố cũng đã ban hành chương trình hành động và kế hoạch cụ thể hóa việc triển khai Nghị quyết Trung ương. Tôi đề nghị ngành giáo dục đào tạo của Hà Nội cũng như trường Nguyễn Siêu hãy cũng nhau ra sức thi đua lập thành tích giành nhiều thành tích mới hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đề ra. Tiếp tục thực hiện phương châm sâu sát với cơ sở, kỷ cương trong quản lý, thực chất trong đánh giá và xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực. Đẩy mạnh hơn nữa việc thực hiện việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đồng thời tiếp tục đổi mới mạnh mẽ phương pháp quản lý, chương trình, phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá kết quả học tập, quan tâm phát triển nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục đẩy mạnh thi đua dạy tốt học tốt để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Một nhiệm vụ cũng hết sức quan trọng là tiếp tục đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục, huy động mọi nguồn lực, quan tâm cho đầu tư giáo dục. Tôi cho rằng mô hình của trường Nguyễn Siêu là một trong những điển hình tiên tiến trong các trường ngoài công lập cần được nghiên cứu và phát triển với quy mô rộng hơn trong thời gian tới. 

Với các cháu học sinh tôi mong các cháu luôn ghi nhớ thực hiện những lời căn dặn của Bác Hồ kính yêu: “Non sông Việt Nam có trở nên vẻ vang hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang được hay không chính là nhờ một phần công sức học tập của các cháu”. Các cháu học sinh hãy biết tự hào truyền thống của nhà trường, ra sức phấn đấu rèn luyện, trau dồi đạo đức, chấp hành pháp luật, chủ trương sáng tạo trong học tập đi đôi với hành. Quan tâm giúp đỡ bạn bè, đặc biệt là những bạn có hoàn cảnh khó khăn. Cùng thi đua, cùng tiến bộ phấn đấu trở thành học sinh có đạo đức tốt, học tập giỏi, lối sống đẹp để trở thành công dân phát triển toàn diện cả về đức, trí, thể mỹ và coi đó là việc làm thiết thực đền đáp công ơn của thầy cô, gia đình và xã hội. 
Những kết quả đã đạt được trong năm học vừa qua sẽ là nền tảng, tạo đà vững chắc cho sự phát triển tiếp theo của nhà trường và ngành giáo dục thủ đô. Năm học mới đã đến phát huy truyền thống và kết quả đạt được chúng ta tin tưởng rằng: ngành giáo dục thủ đô tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học mới. Khẳng định vị thế đầu tàu của cả nước về giáo dục trong xu thế toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế.

Nhân dịp này tôi cũng xin được đề nghị các cấp các ngành, các bậc phụ huynh và các tầng lớp nhân dân Thủ đô hãy tích cực quan tâm, chăm lo đến sự nghiệp giáo dục, bồi dưỡng tài năng trẻ. Tạo điều kiện và môi trường thuận lợi để cho các cháu học sinh được học tập rèn luyện, cống hiến cho thủ đô và cho đất nước, để giáo dục thực sự trở thành quốc sách hàng đầu. Sau cùng một lần nữa thay mặt cho lãnh đạo thành phố, tôi xin gửi tới lời chúc mừng thân thiết nhất tới tất cả các thầy các cô và các cháu học sinh của toàn thủ đô và đặc biệt là các thầy các cô giáo của trường Nguyễn Siêu. 

Xin gửi tới các quý vị đại biểu lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Chúc một năm học mới của chúng ta thành công tốt đẹp.

Xin trân trọng cảm ơn!