Phát biểu của nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan

15:09 02/04/2018

Tại lễ Phát động thi đua mừng Đảng, mừng Xuân, mừng 1000 năm Thăng Long - Hà Nội và đón Huân chương Lao động Hạng Ba của Trường Nguyễn Siêu (29-1-2010)

    Kính thưa các đồng chí đại diện lãnh đạo Thành phố Hà Nội, Sở Giáo dục và Đào tạo, các vị lãnh đạo Quận Cầu Giấy!

    Thưa toàn thể các đồng chí trong Ban giám hiệu trường Nguyễn Siêu, toàn thể các thầy giáo, cô giáo, phụ huynh học sinh và toàn thể các cháu học sinh trường Nguyễn Siêu thân mến!

    Thực sự hôm nay, tôi vô cùng cảm động và ngạc nhiên vì được đến tham dự một chương trình phát động thi đua của một mô hình trường rất là mới. Một mô hình trường dân lập nhưng mà có một buổi lễ rất bài bản và với một không khí thi đua hết sức sôi nổi. Trước tiên, nhân dịp xuân mới tôi xin gửi tới các đồng chí lãnh đạo Thành phố, Sở Giáo dục và Đào tạo cùng toàn thể các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh học sinh và các cháu học sinh của trường Nguyễn Siêu lời chúc mừng năm mới, chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công trong sự nghiệp trồng người.

   
      Hôm nay về đây, tôi cũng không thể tưởng tượng được sự phát triển của nhà trường như thế này. Cái ấn tượng đầu tiên, đó là ngõ vào trường thì hơi bé, nhưng mà vào đến trường thì thấy hết sức khang trang. Đặc biệt, mới chỉ xem 3 tiết mục của ba cấp khác nhau, chắc là của cấp Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông nhưng mà tôi thấy hay hơn bất cứ chương trình nào vì các cháu đã biểu diễn bằng cả tấm lòng của mình. Và điều đó chứng tỏ sự nuôi dạy của nhà trường hết sức bài bản, hết sức nền nếp và sự phấn đấu của các cháu cũng thể hiện qua các tiết mục văn nghệ đó. Nhưng mà tôi ngạc nhiên hơn, đó là trong bài hát “Tiến quân ca”, bài hát “Quốc ca” thì toàn thể các cháu Tiểu học, chắc là lớp 1, lớp 2 chưa kể đến các cháu lớn đã hát vang trường. Tôi chưa đi một trường nào mà các cháu lớp 1, lớp 2 lại thuộc bài Quốc ca như thế này. Đây là một điều hết sức ấn tượng. Và tôi có quay sang nói với đồng chí Phó Chủ tịch UBND Thành phố là làm thế nào Thủ đô Hà Nội chúng ta phải đi đầu trong việc tất cả học sinh các nhà trường khi chào cờ phải hát Quốc ca. Đây là quy định của Nhà nước lâu rồi nhưng hôm nay đến trường Nguyễn Siêu, tôi rất cảm động vì điều đó đã được thực hiện bằng cả trái tim.

     Và ấn tượng hơn nữa đó là thành tích dạy và học của nhà trường. Các cháu được nuôi dạy cẩn thận, các cô giáo chủ nhiệm là người mẹ thứ hai suốt ngày ở trường với các cháu, đối với các cháu học bán trú, thế rồi chất lượng học tập ngày càng được nâng lên, thể hiện: 100% thi chuyển cấp đạt yêu cầu, các cháu thi đại học đạt tới 80% vào Đại học và Cao đẳng. Tôi cho đây là một con số hết sức ấn tượng. Điều đó thể hiện chất lượng giáo dục của nhà trường không ngừng được tăng lên, điều đó thể hiện sự say mê hết lòng vì sự nghiệp giáo dục của đội ngũ các thầy giáo, cô giáo của trường, điều đó thể hiện các bậc PHHS hết lòng vì sự nghiệp giáo dục, vì sự phát triển và tương lai của con em mình, cũng chính là vì tương lai của đất nước. Nhưng quan trọng hơn nữa, điều đó thể hiện sự cố gắng học hành, dùi mài kinh sử của các cháu lớp 1 đến lớp 12. Đây có lẽ là một mô hình hết sức đặc biệt liên thông từ lớp 1 đến lớp 12 thành công. Thay mặt cho các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, tôi xin ghi nhận, trân trọng cảm ơn và nhiệt liệt biểu dương sự cố gắng phấn đấu của tập thể cán bộ, giáo viên, PHHS và toàn thể các cháu học sinh của nhà trường.

    Kính thưa các vị đại biểu, thưa toàn thể các cháu học sinh!

   Đất nước Việt Nam chúng ta được như thế này, tuy là còn bộn bề nhiều khó khăn gian khổ, nhưng bộ mặt của đất nước chúng ta mới như hiện nay là nhờ trước tiên có nguồn nhân lực, nguồn nhân lực từ đâu ra? nguồn nhân lực từ các nhà trường. Nếu như không có các nhà trường đào tạo, giáo dục các cháu như thế này thì làm gì có những sinh viên ưu tú, làm gì có các sinh viên của các trường đại học và các lớp sinh viên ấy ra trường phục vụ cho sự nghiệp cách mạng của Tổ quốc. Chúng ta đã thực hiện rất tốt lời dạy của Bác Hồ “Vì lợi ích mười năm phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm phải trồng người”. Đất nước chúng ta có nguồn nhân lực dồi dào, hiện nay lực lượng lao động của chúng ta có trí tuệ rất thông minh và rất dũng cảm, đội ngũ thầy cô giáo và học sinh trường Nguyễn Siêu đang phát huy những truyền thống quý báu mà Bác Hồ đã dạy chúng ta, từ truyền thống nhân ái, yêu nước, thương nòi đến truyền thống hiếu học, dũng cảm, sáng tạo thông minh xây dựng đất nước chúng ta, nhưng nếu so với thế giới và các nước xung quanh thì chất lượng nguồn nhân lực của chúng ta chưa được cao, khoảng cách còn rộng lắm, mà hiện nay khi chúng ta đang hội nhập vào nền kinh tế quốc tế thì thắng lợi hay không, nước nào phát triển và thắng lợi trong cạnh tranh chính là đang phải nhìn vào chất lượng đào tạo nguồn nhân lực. Chính vì vậy nhiệm vụ đặt ra cho ngành giáo dục hết sức lớn lao. Tôi chăm chú lắng nghe bài phát động thi đua với 5 nội dung của cô Hiệu phó, tôi cũng chăm chú lắng nghe bài phát biểu hưởng ứng của cô giáo đại diện cho tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường, tôi thấy đấy là những nội dung chính xác.

      Ngày 11 tháng 6 năm 1948, Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã ra lời kêu gọi thi đua ái quốc và chính từ bấy đến nay, nhờ có phong trào thi đua mà chúng ta đã giành thắng lợi. Thi đua nghìn việc tốt là một trọng điểm trong thi đua học tập nâng cao chất lượng của các nhà trường. Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình đó là lời dạy của Bác Hồ và nhìn xa trông rộng hơn nữa, Bác đã nói “Một dân tộc dốt là một dân tộc yếu”, cho nên Bác luôn luôn nhắc nhở chúng ta phải chăm lo cho sự nghiệp trồng người vì tương lai của đất nước, vì sự nghiệp cách mạng công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, bởi thế nhiệm vụ của trường Nguyễn Siêu cũng như của toàn ngành giáo dục và đào tạo hết sức nặng nề.

     Tôi mong muốn rằng, để rút ngắn được khoảng cách về chất lượng nguồn nhân lực, để chúng ta thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng đất nước Việt Nam trở thành nước công nghiệp hóa, hiện đại hóa thì trường Nguyễn Siêu chúng ta phải thực hiện tốt những nội dung mà cô giáo Hiệu phó đã phát động về phong trào thi đua hướng tới 1000 năm Thăng Long. Nhưng chúng ta phải thực hiện thật tốt nguyên lý giáo dục của Đảng, đó là học phải đi đôi với hành, lý thuyết phải đi đôi với thực tiễn và đặc biệt đối với cấp học của chúng ta thì nhà trường phải kết hợp thật tốt với gia đình và xã hội để dạy các cháu, vẽ nên tâm hồn các cháu lòng yêu nước thương dân, sự dũng cảm quật cường, lòng hy sinh gian khổ của dân tộc Việt Nam chúng ta.

     Đối với các thầy cô giáo, chúng ta phải đổi mới phương pháp dạy học, có nhiều phương pháp sinh động phong phú để các cháu nhỏ học mà chơi, chơi mà học, các cháu lớn hơn ở lớp cao hơn thì phát huy tính năng động sáng tạo trong học tập tránh tình trạng khi chúng ta đi thi môn Sử, môn Địa hoặc môn Văn chúng ta nhầm địa chỉ, chúng ta nhầm các danh nhân hoặc chúng ta không hiểu biết về câu hỏi, cho nên tôi rất đồng tình với hưởng ứng của cô giáo đại diện cho thầy cô giáo toàn trường phải đổi mới phương pháp dạy học và làm thế nào phát huy lòng sáng tạo, sự say mê học tập của học sinh thân yêu của chúng ta, kết hợp rất tốt giữa nhà trường, gia đình và xã hội thì chúng ta hãy làm tốt hơn nữa, thấm nhuần nguyên lý giáo dục, thấm nhuần yêu cầu của đất nước Việt Nam: chúng ta muốn phát triển được phải có nguồn nhân lực có chất lượng cao, có lòng yêu nước nồng nàn, có lòng hy sinh vì Tổ quốc và có sức sáng tạo để các bậc phụ huynh có phương pháp giáo dục học sinh thật tốt.

    Đối với các cháu học sinh, hôm nay tôi cũng mong muốn các cháu tự hào là học sinh của trường Nguyễn Siêu, các cháu hãy cố gắng phấn đấu. Hiện nay, chìa khóa của sự thành công đó là lòng hăng say học tập, đó là tin học, đó là ngoại ngữ, đó là tri thức các cháu được học trong nhà trường. Nhưng quan trọng hơn cả đấy là 24 giờ vàng ngọc. Thật công bằng, tôi cũng như các cháu chỉ có 24 giờ thôi, chiến thắng sẽ thuộc về ai biết sử dụng thời gian thật tốt.

    Đối với Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo, tôi hết sức mong muốn chúng ta quan tâm hơn nữa đến sự nghiệp trồng người, thấm nhuần hơn nữa tư tưởng của Bác: Thầy cô giáo thì phải tự huấn luyện, tự học tập để nâng cao trình độ và các cấp bộ Đảng, Chính quyền thì phải quan tâm đến sự nghiệp giáo dục và đào tạo, tăng cường công tác kiểm tra và đặc biệt tạo mọi điều kiện cho nhà trường phát triển. Tôi cho rằng mô hình trường Nguyễn Siêu là một mô hình rất hay, một điển hình tiên tiến trong ngành giáo dục về mô hình giáo dục ngoài công lập. Cho nên Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng như Thành phố cần phải nhân rộng ra, tiếp tục thực hiện chủ trương của Thành phố về xã hội hóa giáo dục và lấy trường Nguyễn Siêu là một bài học kinh nghiệm cho các trường khác từ giáo dục nền nếp cho học sinh đến rèn luyện học tập của các thầy cô giáo.

    Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, mừng Đảng, mừng Xuân, mừng 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, tôi mong muốn rằng sẽ đón nhận nhiều thành tích xuất sắc hơn nữa từ thầy và trò trường Nguyễn Siêu và chúc cho mô hình này ngày càng phát triển, chất lượng nguồn nhân lực của nhà trường cung cấp cho đất nước ngày càng tăng lên để chúng ta, đất nước chúng ta bước lên vũ đài vinh quang để sánh vai cùng các cường quốc năm châu như mong muốn của Bác Hồ.

     Xin chúc quý vị đại biểu, toàn thể các cháu mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công!