"Tâm huyết, sáng tạo là sứ mệnh trời đặt cho tôi!"

15:34 08/11/2017

"Đúng là sinh ra trên đời, mỗi người đã được ông trời đặt cho một sứ mệnh. Tôi từ khi đứng trên bục giảng, đã có cảm giác mình sẽ gắn bó với bụi phấn, với mái trường, với các em học sinh cho đến hết cuộc đời. Những nỗ lực của tôi không còn là trách nhiệm nữa mà nó thuộc về lương tâm nghề giáo" - Hiệu trưởng Nguyễn Thị Minh Thuý.

https://www.nguyensieu.edu.vn/chi-tiet/hieu-truong-minh-thuy-nhan-giai-thuong-nha-giao-ha-noi-tam-huyet-sang-tao-664.html

Không phải đến khi cầm trên tay giải thưởng "Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo" của Ngành Giáo dục Đào tạo Hà Nội sáng 8/11/2017, những phẩm chất ấy của cô Nguyễn Thị Minh Thuý mới được ghi nhận. Nó là một quá trình âm thầm phấn đấu, rèn luyện, và có cả dũng cảm, cách mạng nữa của một cô giáo dạy Văn gánh trên vai sứ mệnh người Hiệu trưởng. 

Để có được một mái trường sư phạm toàn diện chăm lo cho hàng nghìn học sinh Hà Nội trên hành trình trở thành công dân toàn cầu của thế kỷ XXI, người Hiệu trưởng năng nổ, tâm huyết và sáng tạo ấy đã phải nhiều đêm thức trắng, có lúc phải hi sinh hạnh phúc cá nhân để chu toàn với công việc.

Hiệu trưởng Nguyễn Thị Minh Thuý nhận vòng nguyệt quế và giải thưởng "Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo".
 
Đi qua, học tập và nghiên cứu về giáo dục tại hơn 20 quốc gia có nền giáo dục tiên tiến trên thế giới, Thạc sĩ Nguyễn Thị Minh Thúy đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm để áp dụng, đưa Nguyễn Siêu trở thành ngôi trường mang tên Việt duy nhất đạt các tiêu chuẩn để gia nhập hệ thống các trường quốc tế Cambridge trên thế giới.
 
Kiên trì lấy Đạo Đức làm nền tảng theo đạo học của nhà giáo dục lớn thế kỷ XIX Nguyễn Văn Siêu “Vẫn biết tròn là khôn, nhưng nguyện lấy vuông làm mẫu”, Trường Nguyễn Siêu  vững bước xây dựng mô hình trường học mang bản sắc Việt hội nhập Quốc tế, tiếp cận những kĩ năng thế kỷ XXI, nơi học sinh được học tập bằng phương pháp giáo dục nhân văn và tiên tiến nhất.
 
Tại đây, mô hình ASK ”Thái độ - Kĩ năng - Kiến thức” và các hoạt động trải nghiệm sáng tạo được chú trọng. Với tinh thần và thái độ tích cực, thông qua các trải nghiệm tự thân, các em học sinh được trang bị kĩ năng cần thiết của thế kỷ XXI để học tập và tư duy đổi mới, để làm chủ công nghệ thông tin và truyền thông; để sống và làm việc, thích nghi và ứng biến, sáng tạo và tự định hướng, ứng xử trước các nền văn hóa khác nhau,...
 
Cô Thuý chính là người đã tìm ra những cơ hội hợp tác với nhiều trường quốc tế, giúp học sinh Nguyễn Siêu có thêm cơ hội giao lưu giáo dục và trở thành công dân toàn cầu.
 
Nhằm giảm tải kiến thức, tăng cường kĩ năng ứng dụng thực hành, khơi gợi niềm đam mê học tập và nghiên cứu khoa học trong mỗi học sinh, Cô Thúy quyết tâm xây dựng chương trình dạy học với sự đầu tư chuyên môn và phối kết hợp hai chương trình Việt Nam và Cambridge, hình thành mô hình dự giờ và trao đổi chuyên môn thường xuyên giữa giáo viên nước ngoài và giáo viên Việt Nam, về lâu dài sẽ tạo điều kiện để nâng cao năng lực giảng dạy của cả giáo viên nước ngoài lẫn giáo viên Việt Nam.
 
Nhận thức về vấn đề toàn cầu hoá trong bối cảnh của cuộc cách mạng khoa học công nghệ 4.0, cô đã xây dựng một môi trường hội nhập và không gian học tập hiện đại theo đúng tiêu chuẩn Quốc tế với các phòng thí nghiệm ứng dụng KHKT tiên tiến... Các hoạt động giao lưu, học tập quốc tế không ngừng được mở ra để học sinh có điều kiện cọ xát, tăng thêm tự tin và hiểu biết về thế giới.
 
Với tâm huyết và sáng tạo của mình, cô giáo Nguyễn Thị Minh Thúy đã tổ chức thực hiệu quả các giải pháp xây dựng nhà trường thành một tổ chức học tập mà “mỗi giờ lên lớp là một bước tiến trong giảng dạy, mỗi ngày đến trường có một đổi mới trong công việc”, mang lại niềm tin cho các phụ huynh, rằng con em mình được học một môi trường tốt nhất, lành mạnh nhất và tiến bộ nhất.
 
Và nét về Hiệu trưởng Nguyễn Thị Minh Thúy:    
Sinh ngày: 28/7/1979
Chức vụ, đơn vị: Hiệu trưởng Trường THCS&THPT Nguyễn Siêu
Trình độ chuyên môn: Thạc sĩ Ngữ văn
 
Một số thành tích tiêu biểu:
- Giải thưởng "Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo" năm học 2016-2017.
- Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT năm 2016.
- Giấy khen của Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội năm 2011.
- Bằng khen của TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh năm 2014.
- Liên tục đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.
- Liên tục có 5 SKKN được xếp loại cấp Thành phố, trong đó có 2 SKKN được xếp loại B.