Ấn tượng bài phát biểu bằng tiếng Việt của Phó đại sứ New Zealand tại Việt Nam

15:38 24/10/2018

Mới đây, trong buổi giao lưu cùng học sinh Nguyễn Siêu, ông Keith Conway – Phó đại sứ New Zealand tại Việt Nam gây ấn tượng mạnh với hơn 500 em học sinh với bài phát biểu hoàn toàn bằng tiếng Việt.

Tin tức, hình ảnh về sự kiện giao lưu văn hóa với học sinh Nguyễn Siêu được đưa trên các kênh mạng xã hội của Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam

“Nếu ước mơ vừa học vừa chơi, thì New Zealand chính là nơi bạn cần đến. Các bạn sẽ được học bằng niềm vui, tính tự lập, khả năng biện luận, khả năng tư duy qua góc nhìn mới mẻ. Chúng tôi muốn các bạn học sinh học từ việc đi thăm vườn Kiwi hay học lập trình bằng cách tự tay lắp một chú robot.

Và đó cũng là tinh thần mà chúng tôi muốn truyền tải đến các bạn trong chuỗi sự kiện giao lưu văn hóa lần này.” - ông Keith Conway, Phó Đại sứ New Zealand tại Việt Nam chia sẻ về nền giáo dục đầy cảm hứng của quốc gia xếp số một thế giới về chỉ số giáo dục chuẩn bị cho tương lai (Theo Economic’s Intelligence Unit).

Ông Keith Conway gây ấn tượng mạnh bằng bài phát biểu bằng Tiếng Việt trước 500 em học sinh

Thậm chí, ông còn trích dẫn 2 câu thơ nổi tiếng của cụ Nguyễn Siêu để minh họa cho lý tưởng giáo dục của New Zealand:

”Xưa nay đạo học không có đường tắt
Nhà tranh vẫn hay có những người hiền tài”

Ông Keith Conway cho biết: “Tôi rất tâm đắc với câu nói này, vì lý tưởng của cụ Nguyễn Siêu và vì điều đó cũng giống với những nguyên tắc cơ bản của người New Zealand, đó là sự bình đẳng trong giáo dục.

Bình đẳng trong giáo dục là khi các bạn học sinh Việt Nam đến với New Zealand, các bạn sẽ được hưởng một nền giáo dục tốt không kém gì người bản địa”.

Học sinh thích thú theo dõi bài phát biểu của ngài Phó đại sứ.

Học sinh thích thú theo dõi bài phát biểu của ngài Phó đại sứ.

Bài phát biểu ngắn gọn nhưng được biểu đạt hết sức chân thành bằng tiếng Việt của ngài Phó đại sứ đã chiếm được cảm tình của các em học sinh thủ đô.

Đây là chương trình nằm trong tuần lễ giao lưu văn hóa New Zealand do Cơ quan Giáo dục New Zealand (ENZ) phối hợp cùng Sở Giáo dục & Đào tạo TP.HCM và Hà Nội tổ chức từ ngày 15- 19/10, đi qua 9 điểm trường và gặp gỡ hơn 1000 em học sinh.

Một số hình ảnh ghi lại trong chuỗi chương trình vừa qua:

Ngài Phó đại sứ cùng Jayden Trịnh biểu diễn điệu Haka truyền thống.

Phần hỏi đáp tìm hiểu về đất nước cũng như nền giáo dục hàng đầu của New Zealand.

Trước đó, ngày 17/10, Cơ quan Giáo dục New Zealand (ENZ) và Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam đã phối hợp cùng Sở Giáo dục & Đào tạo thành phố Hà Nội tổ chức hội thảo dành cho gần 100 giáo viên đại diện của các trường trung học trên địa bàn thành phố, nhằm chia sẻ kinh nghiệm về việc xây dựng mô hình giáo dục chuẩn bị kỹ năng tương lai cho học sinh. Đại diện BGH và bộ phận Quốc tế của Trường Nguyễn Siêu đã tham dự và phát biểu tại Hội thảo, tập trung chia sẻ khung chương trình đào tạo kỹ năng cho tương lai, vai trò hiệu quả của giáo viên trong hệ thống giáo dục, tư vấn hướng nghiệp, thúc đẩy đa dạng văn hóa từ đó hỗ trợ học sinh phát triển tầm nhìn toàn cầu. Đây là những yếu tố giúp cho học sinh có thể thụ hưởng một nền giáo dục chất lượng cao, giúp các bạn vươn ra thế giới.

PV (Tổng hợp từ báo Dân Trí và trang tin của Đại sứ quán New Zealand)