Gương công dân Thủ đô ưu tú - NGƯT Nguyễn Trọng Vĩnh

10:01 04/10/2016

Các bài báo viết về trường - Ở tuổi 81, NGƯT Nguyễn Trọng Vĩnh vẫn đang từng ngày sống hết mình, hành động hết mình, tâm huyết và đam mê con đường mình đã chọn vì sự nghiệp giáo dục. Ông là 1 trong 9 cá nhân được thành phố Hà Nội phong tặng danh hiệu công dân Thủ đô ưu tú năm 2016.

Ở tuổi 81, NGƯT Nguyễn Trọng Vĩnh vẫn đang từng ngày sống hết mình, hành động hết mình, tâm huyết và đam mê con đường mình đã chọn vì sự nghiệp giáo dục. Ông là 1 trong 9 cá nhân được thành phố Hà Nội phong tặng danh hiệu công dân Thủ đô ưu tú năm 2016.

>>> Nghe audio tại đây: 

.

 

 

Thầy Nguyễn Trọng Vĩnh
Thầy Nguyễn Trọng Vĩnh trong kì tuyển sinh đầu tiên của Trường Nguyễn Siêu

 

“Qua nhiều năm học ở trường con cũng có khá nhiều lần tiếp xúc với ông. Khi con nói chào ông, thì ông cũng ôm con và xoa đầu con, ông chào lại con và con cảm thấy tình thương của ông rất là lớn” (Học sinh Nguyễn Trúc Cầm - lớp 7A4)

“Trong 7 năm học ở trường, lần nào con gặp thầy, thầy cũng cười. Kỷ niệm ấn tượng nhất của con về thầy là trong buổi trung thu năm ngoái, mặc dù tuổi đã cao nhưng thầy vẫn xuống đánh trống, thầy luôn mong muốn được vui hết mình với học sinh. Đối với con, thầy Nguyễn Trọng Vĩnh là một người thầy rất tâm huyết.” (Trương Vĩnh Xuân - lớp 7A4)

Đó là những tình cảm thân thương mà học trò dành cho người sáng lập, nhà giáo Nguyễn Trọng Vĩnh - Chủ tịch HĐQT Trường Tiểu học, THCS và THPT Nguyễn Siêu - 1 trong 3 ngôi trường ngoài công lập đầu tiên tại Hà Nội.

Tốt nghiệp Trường Sư phạm khu học xá Trung ương đúng vào lúc Thủ đô giải phóng, ông về tiếp quản giáo dục Hà Nội. Đến năm 1965, khi cuộc kháng chiến chống Mỹ bước vào giai đoạn quyết liệt, cả nước tập trung sức người, sức của cho tiền tuyến, theo tiếng gọi của non sông, được sự điều động của Thành uỷ và Sở GD&ĐT Hà Nội, ông khoác ba lô lên đường tham gia quân đội, làm cán bộ chính trị của Binh chủng Công binh cho đến khi về hưu. Tưởng chừng ông Đại tá chịu nghỉ ngơi sau bao năm tháng cống hiến cho Tổ quốc, nhưng ông tâm niệm: còn sức khoẻ, lại được Đảng và Nhà nước đào tạo nên phải tiếp tục cống hiến đóng góp cho ngành giáo dục. Nhà giáo Nguyễn Trọng Vĩnh đã cùng với người bạn đời là nhà giáo Dương Thị Thịnh xây dựng đề án và xin phép mở trường dân lập Nguyễn Siêu.

Những ngày đầu mới thành lập, Trường Nguyễn Siêu phải đối mặt với vô vàn khó khăn, thách thức do thiếu cơ sở vật chất, chưa có kinh phí hoạt động và chưa có đất để xây dựng trường, phải đi thuê ở nhiều địa điểm khác nhau. Dẫu phải lăn lộn và vượt qua nhiều khó khăn, từ hai bàn trắng đi lên, ông vẫn cùng đội ngũ cán bộ nhà trường, sự đồng hành của hội cha mẹ học sinh, quyết tâm xây dựng một ngôi trường đào tạo ra những học sinh phát triển toàn diện Đức - Trí - Thể - Mỹ, không chỉ phát triển hết tiềm năng, năng khiếu mà còn giàu lòng nhân ái, biết yêu thương, quan tâm đến mọi người. Dưới sự lãnh đạo của nhà giáo Nguyễn Trọng Vĩnh, Trường Nguyễn Siêu đã dần vượt qua những khó khăn ngổn ngang, chồng chất và đến nay đã trở thành một trong những trường dân lập hàng đầu của Thủ đô với 91 lớp học, gần 2500 học sinh và hơn 200 cán bộ, giáo viên; là sự lựa chọn hàng đầu của rất nhiều phụ huynh mong muốn chọn cho con một ngôi trường giáo dục toàn diện.

 

Thầy Vĩnh
Nhà giáo ưu tú Nguyễn Trọng Vĩnh trong Lễ Khai giảng năm học 2016-2017

 

Gắn bó với mái trường từ những ngày đầu thành lập, với cô giáo Phạm Thị Ngọc Diệp - mái trường Nguyễn Siêu như một ngôi nhà thứ 2 của mình, và thầy giáo Nguyễn Trọng Vĩnh là một người thầy người cha, một người ông trong gia đình, truyền cho cô tình yêu sư phạm, nhiết huyết với nghề. Cô giáo Phạm Thị Ngọc Diệp xúc động chia sẻ: “Vào trường từ năm 1995, Nguyễn Siêu đối với tôi như một ngôi nhà thứ 2, nơi tôi vô cùng gắn bó. Riêng với ông, tôi rất phục, tôi phục ông bởi những cống hiến trong những năm tháng kháng chiến giống bố mẹ tôi, nhưng tôi cũng phục ông bởi cái tư duy đổi mới, đặc biệt là tư duy giáo dục. Làm việc ở đây, tôi thỏa sức sáng tạo và cống hiến, và tôi sẽ không có được điều này nếu như những người lãnh đạo như thầy Vĩnh không có một tầm nhìn rộng lớn.”

Nhìn lại chặng đường phát triển về cơ sở vật chất, cùng những thành quả giáo dục, uy tín về chất lượng đào tạo của ngôi trường Nguyễn Siêu mới thấu hiểu tinh thần phấn đấu không mệt mỏi của thầy giáo NguyễnTrọng Vĩnh. Với việc tạo dựng ngôi trường từ thời điểm vô cùng khó khăn, bằng kinh nghiệm và những thành công đã có, thầy luôn sẵn sàng giúp đỡ những trường dân lập khác trên khắp cả nước nhằm góp phần xã hội hóa giáo dục.

Trong những năm qua, Trường Nguyễn Siêu luôn đi đầu trong mọi hoạt động giáo dục của thành phố, trở thành điểm sáng của giáo dục Thủ đô. Sau 11 năm thực hiện mô hình “Trường cung ứng dịch vụ giáo dục trình độ chất lượng cao”, chất lượng dạy và học của trường ngày càng được nâng cao. Hàng năm, học sinh nhà trường tốt nghiệm đạt 100%, trên 80% trúng tuyển vào các trường đại học, cao đẳng trong nước, giành học bổng của các trường đại học danh tiếng ở nước ngoài. Nhiều học sinh của trường đạt nhiều giải thưởng trong các kỳ thi Olympic quốc gia và quốc tế. Trường được Đại học Cambridge (Vương quốc Anh) công nhận là trường quốc tế Cambridge và trung tâm khảo thí ủy quyền của đại học Cambridge, trường học tiêu biểu ứng dụng công nghệ thông tin trên nền tảng Microsoft.

Dù đã bước sang tuổi 81 nhưng với nhà giáo Nguyễn Trọng Vĩnh còn sức là còn cống hiến, đào tạo nên những thế hệ cháu con đóng góp xây dựng Thủ đô và đất nước, đưa mái trường Nguyễn Siêu từng bước phấn đấu vươn lên xứng tầm với các trường chất lượng cao của Hà Nội và khu vực, xứng đáng với “Ngôi trường mang tên danh nhân văn hoá Nguyễn Văn Siêu.

Nhà giáo Nguyễn Trọng Vĩnh chia sẻ: “Tuy tôi tuổi đã cao rồi, nhưng vẫn phải tiếp tục đào tạo thế hệ các con các cháu, các đồng nghiệp để tiếp nối sự nghiệp của mình, xây dựng ngôi trường Nguyễn Siêu sau 30 năm, 50 năm, hay 100 năm sau chắc chắn sẽ thành công. Có thể, lúc bấy giờ mình sẽ tự hào là Trường Nguyễn Siêu là một trường ngang tầm với các trường trong khu vực và trên thế giới.”

Với những đóng góp của mình cho ngành giáo dục Thủ đô, nhà giáo Nguyễn Trọng Vĩnh đã nhận được nhiều phần thưởng cao quý. Năm 2010, thầy vinh dự được nhận danh hiệu “Nhà giáo Ưu tú” do Nhà nước phong tặng và nhiều năm liền là cán bộ quản lý giỏi của ngành giáo dục. Năm 2014, ông được Liên hiệp các Hội Khoa học Việt Nam vinh danh là trí thức tiêu biểu của Thủ đô; 2 lần được Bộ Giáo dục & Đào tạo tặng bằng khen, 3 lần đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp thành phố. Và nhân kỷ niệm 62 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, ông vinh dự được UBND TP Hà Nội trao tặng danh hiệu Công dân Thủ đô ưu tú.


Lê Duyên (Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội)