Hành trình tìm về lịch sử địa phương phường Yên Hòa

11:24 25/03/2019

Thực hiện lời dạy của Bác Hồ kính yêu: “Dân ta phải biết sử ta/ Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam”, nhóm GV Lịch sử kết hợp với BCH Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường Nguyễn Siêu đã xây dựng kế hoạch học tập trải nghiệm tại các di tích lịch sử địa phương thuộc phường Yên Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội).

Đây là hành trình giáo dục truyền thống đi từ những địa điểm gần gũi xung quanh ngôi trường Nguyễn Siêu với ước muốn khơi dậy tinh thần yêu quê hương, đất nước trong lớp trẻ hiện nay. Thông qua buổi học tập, lòng yêu nước, yêu đồng bào và thúc đẩy phong trào “Học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” sẽ được hun đúc.

Tới thăm UBND phường, Đài tưởng niệm - lịch sử cách mạng phường Yên Hòa, Miếu Chợ, Đình làng Hạ Yên Quyết, Miếu Cả, Miếu Chùa, Chùa Ngọc quán tự - Chùa Cót, Đình làng An Hòa, Chùa Báo Ân, Miếu Dưới..., các học sinh đại diện Khối 8 và Khối 10 Nguyễn Siêu đã có dịp sử dụng các kĩ năng học tập: quan sát, lắng nghe, ghi chép, tự tìm hiểu; sử dụng thiết bị điện tử thông minh để phục vụ học tập;  giao tiếp, kĩ năng hợp tác nhóm, và sau đó là vận dụng kiến thức của các bộ môn để quảng bá, giới thiệu về vẻ đẹp địa phương thông qua kĩ năng thuyết trình... Từ đó, các năng lực tự học; giải quyết vấn đề và sáng tạo; năng lực thẩm mỹ, hợp tác; năng lực công nghệ thông tin và truyền thông... cũng được trau dồi.

Hoạt động học tập có ý nghĩa thiết thực này được thực hiện căn cứ theo nhiệm vụ năm học, kế hoạch nhóm chuyên môn, kế hoạch số 08/KH-ĐTN và công văn 35/ĐTN của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phường Yên Hòa. Đây cũng là hoạt động thiết thực chào mừng 88 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26/3/1931-26/3/2019; chào mừng Đại hội Hội LHTN Việt Nam các cấp, tiến tới Đại hội Đại biểu Hội LHTN Việt Nam phường Yên Hòa nhiệm kỳ 2019 - 2024.

CHI TIẾT CÁC ĐIỂM ĐẾN CỦA HÀNH TRÌNH:

- Điểm 1: Trụ sở UBND phường, Đài tưởng niệm Liệt sỹ phường Yên Hòa: học sinh học tập lịch sử cách mạng địa phương, lịch sử chiến đấu bảo vệ quê hương.

- Điểm 2: Đình Hạ Yên Quyết: Học sinh học tập lịch sử truyền thống làng Hạ Yên Quyết, tìm hiểu về kiến trúc xây dựng tại khuôn viên Đình.

- Điểm 3: Miếu Cả: học sinh học tập tìm hiểu về đức Thánh ngự tại miếu và một vài nét kiến trúc riêng tại miếu.

- Điểm 4: Miếu Chùa, Chùa Ngọc Quán tự (Chùa Cót): học sinh học tập tìm hiểu về đức Thánh ngự tại miếu, một vài nét kiến trúc riêng tại miếu; tìm hiểu về đạo Phật, kiến trúc đặc trưng trong đạo Phật và ý nghĩa từng điểm thờ tại chùa.

- Điểm 5: Miếu chợ: học sinh học tập tìm hiểu về đức Thánh ngự tại miếu và một vài nét kiến trúc riêng tại miếu.

- Điểm 6: Đình An Hòa, Chùa Báo Ân Tự: Học sinh học tập tìm hiểu lịch sử làng An Hòa, một vài nét kiến trúc đặc trưng tại Đình như điểm thờ cúng, cột trụ, giếng nước, bia tưởng niệm Liệt sỹ làng…Tìm hiểu đạo Phật và nét kiến trúc tại chùa Báo Ân.

- Điểm 7: Miếu Dưới: Học sinh học tập tìm hiểu về đức Thánh ngự tại miếu, kiến trúc đặc trưng tại miếu. Kết thúc chương trình.