K6 trong thế giới của 54 dân tộc anh em

10:41 09/11/2017

Hoạt động liên môn Âm nhạc - Mĩ thuật - Công nghệ của học sinh lớp 6 năm học 2017-2018 với chủ đề: “Nét đẹp truyền thống” vừa diễn ra thật tưng bừng tại Làng văn hóa - du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) ngày 8/11 vừa qua.

Tại đây, học sinh được tham quan tìm hiểu một số làng văn hóa tiêu biểu như làng người Thái, làng người Chăm… và tham gia các hoạt động cộng đồng tại Làng để có những cảm nhận về cuộc sống, sinh hoạt của cư dân. Được tới tận làng giao lưu với các nghệ nhân, đồng bào nhiều dân tộc thiểu số, HS nhận biết được một số kiểu nhà ở và trang phục đặc trưng của mỗi vùng miền, mỗi dân tộc qua sự phối hợp màu sắc, chi tiết mang ý nghĩa riêng. 

Không gian Làng rộng lớn cho các bạn cơ hội chạy nhảy, khám phá thiên nhiên, tận tay chạm tay vào thảm hoa xấu hổ đang nở tím mềm hay chụp ảnh cùng những triền lau trắng muốt.

Trong thử thách của bộ môn Mỹ thuật, các bạn chơi trò chơi “Những mảnh ghép” để tạo nên nhiều bức hình với chủ đề văn hóa. Sau đó, mỗi lớp cử đại diện trình bày hiểu biết của mình về thông điệp của hình ảnh đó. Thật vui vì nhiều bạn đã nắm rõ nội dung, ý nghĩa của những di sản văn hóa, những kiệt tác của nhân loại…

Buổi chiều tới đầy hào hứng bằng mini show “Khúc nhạc quê hương” giới thiệu 5 vùng dân ca tiêu biểu bằng các thể loại tự chọn (Múa, hát, nhảy, diễn kịch, Hát + múa phụ họa, xây dựng hình tượng nhân vật trên nền nhạc/bài hát có sẵn,…) do dàn diễn viên đông đảo tới từ các tập thể lớp trình diễn. Vui hơn nữa khi các bạn có cơ hội thưởng thức 2 tiết mục giao lưu với đồng bào dân tộc Tày, Khmer qua trích đoạn múa Nàng Sita và điệu then “Lập xuân”.

 

Sau quá trình chuẩn bị và ngày trải nghiệm thú vị với sự hỗ trợ, tư vấn của các giáo viên chủ nhiệm, các thầy cô liên môn Âm nhạc - Mĩ thuật – Công nghệ, học sinh Khối 6 Nguyễn Siêu đã được sống trong thế giới âm hưởng âm nhạc đặc trưng của 5 vùng dân ca tiêu biểu của Việt Nam: Miền núi phía Bắc; Đồng bằng Bắc Bộ; Miền Trung; Tây Nguyên và Nam Bộ, biết thêm về một số nhạc cụ gắn liền với 5 vùng miền…

Các bạn cũng nhận biết một số tinh hoa mĩ thuật cổ đại của Việt Nam với các giá trị văn hóa của 54 dân tộc anh em và đã thật tài năng trong các màn thể hiện “bung lụa” của mình.  

Chúc mừng thầy cô và các bạn đã có thêm bao kỷ niệm cùng những bài học đáng quý!

An Na