Nam sinh Nguyễn Siêu giành 6 học bổng Đại học Mỹ, tổng giá trị 618.400 USD

08:28 16/04/2019

(Dân trí) - Em Đào Thế Hoàng (học sinh lớp 12, trường THCS&THPT Nguyễn Siêu – Hà Nội) đang đón nhận những tin vui tới liên tiếp với thư mời nhập học và các gói học bổng có tổng giá trị lên tới 618.400 USD (gần 14,5 tỷ đồng) từ các trường Đại học Mỹ.

Đào Thế Hoàng tự nhận mình không phải là một học sinh xuất sắc: không nhiều thành tích nổi trội, không đạt được điểm số quá cao trong các kỳ thi chuẩn hóa... Vậy bằng nỗ lực và cố gắng, Hoàng đã đạt được thành công cho riêng mình như thế nào?

“Cây viết trẻ” với tình yêu nghệ thuật và văn hóa

Thế Hoàng chưa bao giờ là một học sinh chuyên Văn. Tuy nhiên, bản thân em là một người tò mò, có trí tưởng tượng phong phú, có khả năng phát triển ý nghĩ mạch lạc và rõ ràng như một ‘kiến trúc sư ý tưởng’. Suy nghĩ và đánh giá của Hoàng với một vấn đề hay một sự việc nào đó thường mang tính phản biện, thể hiện quan điểm cá nhân độc lập ở các lĩnh vực khác nhau của mình. Bài báo đầu tiên, được đăng tải trên Tạp chí điện tử Văn Hiến - một tờ báo về văn hóa nghệ thuật, em đã mang những nét riêng, mới mẻ để viết về chính những trải nghiệm cá nhân với các khái niệm về nghệ thuật.

“Từ nhỏ, em đã thích đọc sách, nên cũng dần dần hình thành sở thích viết, nhưng em cũng không nghĩ mình là một người viết tốt. Năm ngoái, em có gửi thử bài viết của mình đến báo Văn Hiến và cũng không ngờ bài viết của mình lại được chọn đăng. Bài viết là quan điểm của em về tầm quan trọng của nghệ thuật trong đời sống và những bài học em học được sau mỗi tác phẩm nghệ thuật. Sau lần đó, em nhận được rất nhiều những nhận xét tích cực của nhiều độc giả, em cũng tự tin hơn nhiều về khả năng viết của mình.”

Không chỉ có đam mê viết, Thế Hoàng còn là một cậu học sinh yêu nghệ thuật và luôn mong muốn tìm hiểu, khám phá văn hóa dân tộc cũng như văn hóa thế giới. Ngoài giờ học, Hoàng tham gia làm đại sứ của trường. Mỗi bận trường có đoàn học sinh quốc tế đến trao đổi ngắn hạn, em lại hào hứng dẫn đoàn tham quan và trải nghiệm các hoạt động về văn hóa lịch sử tại Hà Nội, giới thiệu cho các bạn những nét đẹp trong văn hóa của người Tràng An.

Hoàng thích đọc sách, xem phim và nghe nhạc. Với Hoàng, những hoạt động đó không chỉ đơn thuần để giải trí, mà còn là cách để Hoàng cảm nghệ thuật. Mỗi quyển sách em đọc, mỗi bộ phim em xem, mỗi bài nhạc em nghe đều mang lại cho Hoàng những bài học nhân sinh, là “tấm la bàn định vị cảm xúc”.

Từ việc ngoạn mục giành điểm số 7.5 cho kỳ thi tiếng Anh chuẩn hoá quốc tế IELTS cho đến sở thích viết, thành công nhờ bài luận cá nhân

Nhìn vào kết quả, đặc biệt các điểm thành phần kỹ năng nghe 8.5 và kỹ năng đọc 9.0 của kỳ thi IELTS, chắc hẳn nhiều người sẽ cho rằng Hoàng đã bỏ nhiều công sức và chi phí luyện thi ở những lớp học thêm ở trung tâm tiếng Anh. Thật đáng ngạc nhiên, Hoàng đã chọn cách tự học, tự tìm hiểu từ các nguồn sách, tài liệu sẵn có trên mạng để cải thiện những kỹ năng còn yếu của mình.

Nhờ vào lộ trình và chiến lược được hướng dẫn cụ thể trước khi phải ‘lao’ vào ôn luyện, Thế Hoàng đã tiết kiệm được thời gian và tài chính để chứng minh năng lực ngôn ngữ của mình. Theo đó, em đã biết cân bằng các hoạt động ngoại khoá ở trường và nhận biết bản thân đang cần phải phấn đấu đầu tư, tập trung thời gian vào những môn nào trong học tập.

Hoàng tự nhận thấy thành công của em đến từ nỗ lực, biết biến bất lợi thành lợi thế, và sử dụng chính sở thích viết để làm nên một bài luận ấn tượng. Thế Hoàng cho biết, với em, bài luận là phần khó nhằn nhất trong bộ hồ sơ du học: từ việc tìm ra ý tưởng đến cách viết để bài viết có tính liên kết toàn bài, truyền tải được những thông điệp về cá nhân mình đến ban tuyển sinh.


Hoàng chia sẻ, để tìm được ý tưởng cho bài luận, em quan sát cuộc sống xung quanh, từ những điều gần gũi nhất liên hệ lại những cuốn sách em đọc để chọn ra được bài học mà em tự hào. Theo Hoàng, một bài luận thành công không cần là một bài viết về những điều quá cao siêu, những triết lý phức tạp. Bài luận sẽ chỉ thực sự chạm được vào người đọc nếu câu chuyện khắc họa chân thực được con người người viết, kể cả khi câu chuyện bắt đầu từ những điều giản dị nhất.

Sang đầu tháng 3, khi các trường Đại học Mỹ bắt đầu thông báo kết quả tuyển sinh, Hoàng đã xuất sắc nhận được thư mời nhập học từ 6 trường Đại học: Albion College, Rochester Institute of Technology, Ohio Wesleyan College, University of Maine, Augustana College và Whitworth University. Trong đó, trường Whitworth - một trong những trường Đại học tốt nhất khu vực Tây Hoa Kỳ - đã đồng ý trao suất học bổng toàn phần trị giá 128.400 USD (khoảng hơn 3 tỉ đồng) cho Thế Hoàng.

Đúc kết từ kinh nghiệm của bản thân, Thế Hoàng chia sẻ: “Để nộp hồ sơ xin học bổng du học, các bạn nên bắt đầu lên kế hoạch lộ trình sớm để học và thi các kỳ thi chuẩn hóa như SAT, IELTS hoặc TOEFL. Cá nhân mình thấy các bạn cũng nên đọc sách nhiều hơn để mở rộng hiểu biết và rèn luyện tư duy phản biện, việc đó sẽ giúp bạn tìm được các ý tưởng viết luận dễ hơn. Trên hết, hãy tự tin và là chính mình.”

Được biết, Đào Thế Hoàng chính là hậu duệ của học giả lỗi lạc Đào Duy Anh. 

============================================================