Ngày 27/7: Về Thuận Thành thăm các bác thương binh

13:31 30/07/2014

Đầu hè viếng thăm các liệt sĩ đã hy sinh trong kháng chiến chống Pháp ở lòng chảo Điện Biên Phủ, giữa hè viếng thăm các liệt sĩ thời kì chống Mỹ tại mảnh đất miền Trung...

"Đầu hè viếng thăm các liệt sĩ đã hy sinh trong kháng chiến chống Pháp ở lòng chảo Điện Biên Phủ, giữa hè viếng thăm các liệt sĩ thời kì chống Mỹ tại mảnh đất miền Trung gió Lào cát trắng thấm đẫm máu xương các anh hùng, cuối hè, đúng ngày hôm nay, ngày tưởng nhớ đến công lao các anh, chúng tôi tiếp tục hành trình... Về thăm thương binh".

Thăm hỏi, tặng quà các bác thương binh và gia đình có công với nước là hoạt động thường niên xuất phát từ tình cảm, lòng biết ơn của thầy trò Trường Nguyễn Siêu, đặc biệt vào mỗi dịp kỷ niệm ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7. Sáng nay, 27/7/2014, thầy trò nhà trường đã có mặt tại Trung tâm điều dưỡng thương binh Thuận Thành (Bắc Ninh), được cùng các ông bà, các bác giao lưu, trò chuyện và cất vang lời ca tiếng hát.

Trung tâm Điều dưỡng Thương binh Thuận Thành là nơi chăm sóc các thương binh loại 1, có tỷ lệ thương tật từ 80% trở lên của toàn miền Bắc với số lượng đông nhất và thương tật nặng nhất, gồm cả 3 thế hệ chống Pháp, chống Mỹ và bảo vệ Biên giới.

Đến thăm hỏi, động viên các bác, thầy trò nhà trường mong muốn được bày tỏ sự trân trọng, biết ơn đối với những thương, bệnh binh đã hy sinh một phần xương máu của mình vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và coi đó là một nguồn động lực tinh thần to lớn để tiếp tục phấn đấu và hoàn thành sứ mệnh cao cả, vẻ vang của sự nghiệp “trồng người”. Bên cạnh đó, chuyến đi còn mang giá trị giáo dục sâu sắc tới các thế hệ học sinh về lòng yêu nước, tinh thần đạo lí “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc theo như lời phát biểu của cô Dương Thị Thịnh – Phó Chủ tịch HĐQT, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Siêu.

Cô giáo Dương Thị Thịnh phát biểu tại Trung tâm

Trong chuyến đi này, nhà trường đã gửi tặng đến các bác thương, bệnh binh những món quà, coi đó như là sự tri ân đối với “những người con anh hùng của một dân tộc anh hùng”. Cô giáo Dương Thị Thịnh đã thay mặt nhà trường trao quà và 60 triệu đồng tiền mặt cho trung tâm.

Buổi giao lưu trở nên sôi nổi hơn khi các thầy trò nhà trường được cùng các cô bác cất vang lời ca tiếng hát.

Thày trò nhà trường cùng các bác “Hát mãi khúc quân hành”

Sau buổi giao lưu, đoàn giáo viên và cha mẹ học sinh đã đến từng phòng thăm các bác thương binh sức khỏe yếu, không thể lên tham gia giao lưu trong hội trường. Được tận mắt chứng kiến sự vật lộn của các bác với những vết thương, đoàn chúng tôi vô cùng xúc động, nhiều cô giáo và các bạn học sinh đã không kìm được nước mắt. Hơn bao giờ hết, chúng tôi hiểu được sự tàn khốc của chiến tranh và những hi sinh to lớn của những thế hệ đi trước.

Ra về với biết bao nỗi niềm, cảm xúc, thầy trò nhà trường đều mong muốn các bác thương, bệnh binh luôn giữ được sự vui vẻ, niềm lạc quan để có động lực chiến đấu và chiến thắng bệnh tật, mong các cô, bác sống vui – sống khỏe – sống có ích để chứng kiến sự đổi thay của đất nước mà chính các bác đã hi sinh và cống hiến.

Chuyến đi đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng mỗi cán bộ giáo viên và học sinh, như đoạn trích nhật ký của những thành viên trong đoàn: “Hôm nay, đôi bàn tay của hai đứa tớ được các bác thương binh nắm chặt. Tớ sẽ nhớ về bác Thế, bác Tuấn với những câu chuyện đầy cảm động, hào hùng và bi tráng, tớ sẽ cố gắng thực hiện lời dặn dò của các bác…”

Thăm hỏi và động viên các bác thương binh nặng đang điều dưỡng tại Trung tâm

Và sẽ còn nhiều hơn nữa những cảm xúc yêu thương, biết ơn mà chuyến đi để lại trong lòng mỗi thầy cô và mỗi bạn học sinh. Chuyến hành trình “về nguồn” thực sự đã đem lại những bài học vô giá, bài học về tình yêu cuộc sống, lòng biết ơn và thái độ sống tích cực.

Thu Hiền - Thanh Chúc