Nối mạch đường Xuân: "Nhà giáo - Chiến sỹ"

14:00 12/01/2023

🌸 Sáng 12/1/2023, Phòng Tuyên huấn, Binh chủng Công binh - nơi công tác của Đại tá - NGƯT Nguyễn Trọng Vĩnh khi còn tại ngũ - tới chúc Tết ông nhân mùa Xuân đang đến. BBT xin giới thiệu bài viết của Thượng tá Nguyễn Đăng Chiến (Phó Phòng Tuyên huấn - Bộ Tư lệnh Công binh) trên trang Nối mạch đường Xuân ngay sau buổi gặp này.

Đại tá - Nhà giáo ưu tú Nguyễn Trọng Vĩnh nguyên là Trưởng phòng Tuyên huấn, Cục Chính trị, Binh chủng Công binh. Sau khi nghỉ hưu, năm 1991, Đại tá Nguyễn Trọng Vĩnh mở trường dân lập mang tên danh nhân văn hóa Nguyễn Siêu (1 trong 3 trường ngoài công lập đầu tiên của Hà Nội).

Mang trong mình ý chí kiên định của người lính đã được rèn luyện suốt 25 năm, Đại tá Nguyễn Trọng Vĩnh đã gửi tâm huyết cho sự nghiệp giáo dục của Thủ đô, vào ngôi trường do chính mình sáng lập. Ông kiên trì theo đuổi việc xây dựng ngôi trường tiên tiến, nhưng thuần Việt, góp phần rèn luyện, giữ vững văn hóa, lối sống của người Việt Nam.

Bằng tâm huyết chưa bao giờ vơi cạn của mình, Nhà giáo Nguyễn Trọng Vĩnh vẫn đang tiếp nối chặng đường đi lên phía trước để cho ra đời những công dân có tri thức, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, hội nhập quốc tế (người thầy tiên phong đã đưa trường Việt Nam lên hàng quốc tế): Trường Nguyễn Siêu do ông sáng lập trên nguyên tắc thuần Việt đã chính thức gia nhập hệ thống trường quốc tế được Đại học Cambridge (Anh quốc) công nhận; cùng nhiều thành tích: Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba; Cờ thi đua và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Bằng khen của UBND Tp Hà Nội; Bằng khen và Cờ thi đua của Bộ trưởng BGD&ĐT; Trường Chất lượng cao của UBND Thành phố Hà Nội; Trường đạt chuẩn Quốc gia - Tập thể lao động xuất sắc Thành phố; Cúp Trung tâm khảo thí ngôn ngữ quốc tế xuất sắc; Trường học showcase ứng dụng CNTT trên nền tảng Microsoft).

Chúc Tết Quý Mão Đại tá - NGƯT Nguyễn Trọng Vĩnh khi ông tuổi đã 90 nhưng vẫn rất minh mẫn và “đầy chất lính”. Thời gian không nhiều nhưng tôi đã được nghe nhiều câu chuyện thú vị trong chiến đấu, công tác ở Binh chủng Công binh; là Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội đồng trường ngôi trường ông sáng lập, tôi rất xúc động, ngưỡng mộ và trân trọng ông: “Nhà giáo - Chiến sĩ!

Nguyễn Đăng Chiến (Phó Phòng Tuyên huấn - Bộ Tư lệnh Công binh)