Rung chuông Vàng giữa... "địa ngục trần gian"

23:00 20/03/2018

Những ngày trung tuần tháng 3, học sinh khối 10 đã có chuyến tham quan học tập tại nhà tù Hoả Lò (Hà Nội), chứng tích một thời lao khổ và oanh liệt của những anh hùng cách mạng Việt Nam.

Hoả Lò là một trong những nhà tù lớn nhất và kiên cố nhất Đông Dương do thực dân Pháp xây dựng, hòng giam giữ, trấn áp và đánh quỵ ý chí phản kháng của những người Việt Nam yêu nước. Mặc dù Đề lao Trung ương này nổi tiếng với hệ thống canh phòng nghiêm ngặt, tra tấn dã man và cướp đi sinh mạng của rất nhiều tù chính trị, vẫn có những chiến sĩ anh dũng vượt ngục thành công và trở thành hạt nhân cách mạng sau này.

Đến thăm Hoả Lò, học sinh Nguyễn Siêu đã thực sự vỡ ra nhiều điều vốn chỉ nằm trong sách vở. Các em đã rùng mình khi bước vào những xà lim tăm tối, chật chội hay ngẩng đầu lên bắt gặp chiếc máy chém man rợ đã thi hành vô số án tử hình và không ngớt trầm trồ khâm phục sự dũng cảm, mưu trí, nhẫn nại đến tột cùng của những chiến sĩ đã đào thoát ngoạn mục qua đường ống cống hay trùm chăn, nối dây vượt tường giăng điện cao thế…

Cũng tại nơi được mệnh danh là Ngục thất Hà Nội, các em còn được thử thách kiến thức lịch sử của mình qua phần thi Rung chuông Vàng. Các thầy cô giáo lịch sử cũng như Ban quản lý Nhà tù Hoả Lò đã rất ngỡ ngàng trước sự hiểu biết và tài suy luận của học sinh, khi có đến 8 em vượt qua 23 câu hỏi và phải áp dụng hình thức loại knock-out để tìm ra người đội vòng nguyệt quế.

Học sinh khối 10 xếp hàng vào thăm di tích Hoả Lò.

Tưởng niệm những anh hùng đã ngã xuống ở một trong những địa ngục trần gian.

Tìm hiểu sa bàn mô phỏng thiết kế nhà tù.

Xà lim giam giữ tù chính trị

Chiếc ống cống, nơi nhiều tù chính trị đã anh dũng vượt ngục, trong đó có đồng chí Đỗ Mười, sau này làm Tổng Bí thư Đảng CSVN.

Chiếc máy chém hành hình nhiều tù nhân, điển hình là những người bị bắt trong vụ Hà thành đầu độc năm 1908.

Cuộc thi Rung chuông Vàng diễn ra kịch tính với sự đeo bám dẻo dai của 8 học sinh xuất sắc nhất, qua 23 câu hỏi tìm hiểu nhà tù Hoả Lò.