Giờ âm nhạc và câu chuyện về những chú cá heo đáng yêu

17:44 28/12/2018

Câu chuyện về năng lực kì diệu của âm nhạc, tình yêu âm nhạc của những chú cá heo đã được mang tới cho các bạn nhỏ lớp 3NS9 trong một tiết học Âm nhạc rộn ràng của cô giáo Nguyễn Thị Hoài Dung.

"...giữa biển khơi mênh mông trắng toát của miền Bắc cực, tiếng nhạc vút lên như lay động không gian bao la. 

Sự căng thẳng của mọi người như tan biến hết và đàn cá cũng như reo vui với tiếng nhạc. Đủ các loại nhạc vui, buồn được phát ra nhưng chỉ khi nghe nhạc cổ điển, nhất là khi nghe những giai điệu đẹp của nhạc sĩ Trai-cốp-xki thì đàn cá tỏ ra rất thích thú."

 Như những chú cá heo đáng yêu, các bạn nhỏ bày tỏ niềm hứng khởi trong một giờ học của những cao độ phong phú và tinh tế của âm thanh, đi từ câu chuyện có những tiếng nhạc vang trên biển cả mùa đông tới câu chuyện bàn tay đựng những nốt nhạc, các bạn đã hình dung được vị trí của từng nốt trên khuông nhạc là chính bàn tay của mình. 

Cùng nhau luyện tập, cùng cất cao tiếng hát, tự tin bày tỏ ý kiến, chia sẻ cảm xúc, cô giáo và các bạn nhỏ đã làm nên một tiết học chứa đựng nhiều thông điệp đẹp.

***

"Ở vùng biển Bắc cực trời rét đậm, băng giá ngày càng nhiều, diện tích mặt nước chưa đóng băng dần dần bị thu hẹp lại. Đàn cá heo sống trong khu vực đó vùng vẫy và có nguy cơ chết ngạt vì băng giá.

Làm thế nào để cứu chúng bây giờ ? Tàu phá băng được phái đến. Tàu làm việc liên tục nhưng kết quả không được là bao. Những tảng băng bị phá lại nhanh chóng liền lại vì trời quá lạnh. Tàu đành phải quay về. Nhữg người ở đây nhau cuốc những tảng băng để cố giữ lại diện tích nước cho đàn cá bơi lội vì chúng không thể sống trong nước đóng băng, cứ chừng vài phút lại phải nhô lên khỏi mặt nước để thở. Chúng chậm chạp dần và một số con yếu sức đã bị chết.

Giữa lúc này , tàu phá băng quay trởi lại sau khi được máy bay thăm dò và dẫn đi theo một con đường hợp lí nhất. Tàu đã vào được với đàn cá và đang loay hoay tìm cách dẫn chúng đi ra biển cả. Đàn cá bơi, quẫy, ríu rít… nhưng nhất định không chịu bơi theo con kênh do tàu phá băng dẫn ra biển.

Lúng túng mãi, mọi người tưởng như đành bó tay thì một thủy thủ nhớ ra rằng cá heo rất nhạy cảm với âm nhạc. 

Anh ta liền mở băng nhạc và giữa biển khơi mênh mông trắng toát của miền Bắc cực, tiếng nhạc vút lên như lay động không gian bao la. 

Sự căng thẳng của mọi người như tan biến hết và đàn cá cũng như reo vui với tiếng nhạc. Đủ các loại nhạc vui, buồn được phát ra nhưng chỉ khi nghe nhạc cổ điển, nhất là khi nghe những giai điệu đẹp của nhạc sĩ Trai-cốp-xki thì đàn cá tỏ ra rất thích thú. Tiếng nhạc đã làm cho đàn cá heo say mê bơi theo con tàu ra biển, thoát khỏi vùng băng giá nguy hiểm."

Theo Spút-nhích, Liên Xô (cũ)