Hai dặm dưới lòng hồ và nén hương trên thủy điện Hòa Bình

11:34 19/03/2018

Cuối tuần qua, học sinh lớp 9S1, 9S2 đã có chuyến tham quan – học tập đầy ắp kiến thức vật lý, lịch sử, văn học, dân tộc học… tại thủy điện Hòa Bình, công trình thế kỷ XX của tình hữu nghị Việt – Xô.

Thủy điện Hòa Bình khởi công ngày 6/11/1979, khánh thành ngày 20/12/1994, đánh dấu 15 năm lao động quên mình của hàng vạn chuyên gia, kỹ sư, công nhân vì dòng điện tương lai. Công trình bao gồm 12 cửa xả, 8 tổ máy, mỗi tổ máy công suất 240 MW, cho sản lượng điện hàng năm 8,16 tỉ KWh.

Về thăm thủy điện Hòa Bình, ngoài những ghi chép, thu hoạch thú vị theo yêu cầu của thày giáo Vật lý Robert Wolff, học sinh Nguyễn Siêu còn được tận mắt chứng kiến sự kỳ vĩ của công trình thế kỷ mà khối lượng đất đá khai thác từ đó đủ để đắp một con đường xuyên Việt, được đi bộ đến 2 dặm dưới đường hầm của “thị trấn dưới lòng hồ” để vào thăm các tổ máy hoạt động ngày đêm và lặng người trước vong linh của 168 anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống trong quá trình xây dựng thủy điện Hòa Bình, trong đó có 11 chuyên gia Liên Xô.

Cũng trong ngày trải nghiệm, các em còn được tham gia những trò chơi lạ lẫm như đánh đu, đi cà kheo… và thưởng thức bữa trưa đậm đà bản sắc dân tộc ở bản Giang Mỗ của đồng bào Mường.

Thày Robert Wolff giao nhiệm vụ cho học sinh trước giờ tham quan Thủy điện Hòa Bình.

Rảo bước ở thị trấn dưới lòng hồ.

Chăm chú ghi chép để hoàn thành bài thu hoạch.

Thận trọng từng bước vào thăm các tổ máy đang hoạt động.

Tưởng nhớ công lao của 168 anh hùng liệt sĩ đã quên mình vì thành công của thủy điện.

Tham quan bản Giang Mỗ của đồng bào Mường.

Lần đầu thử sức với cà kheo.