Chứng chỉ IELTS được dùng để xét tuyển Đại học tại Việt Nam (2023)

08:00 01/08/2023

Nếu như trong những năm trước đây điểm thi IELTS là chuẩn đầu ra tốt nghiệp bậc cử nhân, cao đẳng ở Việt Nam thì từ năm 2018, một số trường đại học bắt đầu sử dụng chứng chỉ này để xét tuyển đầu vào, mở rộng phương án tuyển sinh theo xu thế của các trường Đại học quốc tế ở các quốc gia tiên tiến.

IELTS (International English Language Testing System) là cuộc thi kiểm tra trình độ Anh ngữ với 4 kỹ năng phổ biến nhất trên thế giới. Kết quả của kỳ thi IELTS sẽ bao gồm điểm thi từng phần và điểm tổng. Theo báo cáo của IELTS Annual, có tới 69% người dự thi được kết quả dưới 6.0, 9% được band 7.0 trở lên và dưới 3% đạt band 8.0.

Hàng năm có trên 2 triệu thí sinh thi IELTS trên toàn cầu. IELTS là kỳ thi kiểm tra trình độ thông thạo Anh ngữ quan trọng và phổ biến nhất thế giới dành cho mục đích học tập, làm việc và định cư tại nước ngoài. Kết quả thi IELTS được hơn 10.000 tổ chức giáo dục, đơn vị tuyển dụng công nhận tại hơn 45 quốc gia - tiêu biểu như Úc, Canada, New Zealand, Vương quốc Anh và Mỹ…

Với phương thức tuyển sinh mới, nhiều cơ sở giáo dục trường Đại học tại Việt Nam triển khai kết hợp xét tuyển giữa điểm trung bình học tập các năm học phổ thông và điểm thi IELTS trong mùa tuyển sinh. Cụ thể, các đối tượng được trường Đại học xét tuyển riêng gồm các thí sinh:

• Đã hoàn thành kì thi tốt nghiệp THPT quốc gia

• Có điểm 2 bài/môn thi nằm trong tổ hợp môn xét tuyển của trường (trong đó không phải là xét điểm môn Ngoại ngữ)

• Có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế IELTS còn thời hạn tính đến ngày nộp hồ sơ xét tuyển đạt từ 6.5 trở lên (hoặc tùy vào yêu cầu của mỗi trường)

Nộp bằng IELTS để xét tuyển vào Đại học là một trong những đổi mới trong điều kiện xét tuyển vào các trường Đại học tại Việt Nam và được áp dụng cho đa dạng các chuyên ngành nhằm tiếp cận với cách thức tuyển sinh của các trường Đại học trên thế giới. Bên cạnh đó, đây cũng là một lợi thế cho các bạn sinh viên khi được miễn giảm môn học Tiếng Anh trong suốt 4 năm đại học.

Để biết thêm chi tiết và thời hạn nộp chứng chỉ IELTS xét tuyển Đại học, các thí sinh có thể tham khảo tại thông báo phương án tuyển sinh năm học tại các trường Đại học trên cả nước.

Ngoài ra, còn nhiều lý do mà các bạn học sinh nên chọn thi IELTS như: Theo quy định của Bộ GD-ĐT, thí sinh có chứng chỉ IELTS 4.0 điểm trở lên do IDP hoặc Hội đồng Anh cấp sẽ được miễn thi môn tiếng Anh. Điểm môn này cũng được tự động quy đổi thành 10. và được miễn học môn tiếng Anh tại nhiều trường Đại học, Cao đẳng nếu đạt IELTS từ 4.0 đến 5.0 điểm.

Các trường đại học sử dụng IELTS để xét tuyển trong năm 2023

Trường Điều kiện
Trường Đại học Kinh Tế Quốc Dân Nhóm 1:
- Điểm thi năm 2022/2023 của Đại học Quốc gia Hà Nội đạt từ 85 điểm trở lên
- Sở hữu chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế còn thời hạn đến ngày 1/6/2023.
Nhóm 2:
- Xét điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2023 của môn Toán và một môn khác thuộc các tổ hợp xét tuyển (không xét môn Tiếng Anh).
- Sở hữu chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế còn thời hạn đến ngày 1/6/2023.
Trường Đại học Ngoại ngữ (ĐH Quốc gia Hà Nội) - Kết quả thi tốt nghiệp THPT đáp ứng điều kiện đầu vào
- Sở hữu chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế còn thời hạn
- Tổng điểm 2 môn thi còn lại trong tổ hợp xét tuyển phải trên 14 điểm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 (phải có môn Toán hoặc Ngữ văn)
Đại học Công nghệ (ĐH Quốc gia Hà Nội) - Xét tuyển theo chứng chỉ tiếng Anh quốc tế (IELTS, TOEFL)
- Xét điểm 2 môn thi Toán và Vật lý trong kỳ thi tốt nghiệp THPT
Đại học Sư phạm Hà Nội - Hạnh kiểm tốt, học lực giỏi cả 3 năm ở bậc THPT
- Có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế như IELTS hoặc TOEFL iBT hoặc TOEIC, DELF hoặc TCF, HSK và HSKK
Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên - IELTS đạt từ 5.5 trở lên
Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt - Hàn (ĐH Đà Nẵng) - IELTS đạt từ 5.0 trở lên
Đại học Luật TP.HCM - Tốt nghiệp THPT
- IELTS đạt từ 5.5 trở lên
- Điểm trung bình cộng 5 môn học kỳ THPT đạt tổng điểm từ 22,5 trở lên.
Đại học Yersin Đà Lạt - Học lực lớp 12 đạt loại khá
- IELTS từ 5.5 trở lên
Đại học Công nghiệp TPHCM - IELTS từ 5.0 trở lên
Đại học Việt Đức - IELTS học thuật 6.0
- Điểm trung bình 5 môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 2 môn tự chọn đạt từ 8,5 điểm trở lên.
Đại học Xây dựng Hà Nội - IELTS (hoặc chứng chỉ Tiếng Pháp) đạt 5.0 trở lên
- Tổng điểm 2 môn thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 thuộc tổ hợp xét tuyển đạt từ 12 điểm trở lên.
ĐH Quản lý và công nghệ TP.HCM - Tốt nghiệp THPT
- IELTS đạt từ 5.0 trở lên

(Số liệu, tư liệu năm 2023, tham khảo từ nguồn IDP)