Thưởng thức âm nhạc “hàn lâm”, chạm tay vào nghệ thuật đích thực

15:11 09/05/2018

Sáng 9/5, học sinh khối 8 đã được tham gia một chương trình nghệ thuật đặc biệt tại Nhà hát nhạc vũ kịch Việt Nam. Nhiều bạn lần đầu tiên biết thế nào là giọng nam cao, nam trầm, thế nào là ballet, nhạc kịch… và đã chớm rung động với dòng nhạc “hàn lâm”.

Lâu nay, giao hưởng thính phòng vẫn được coi là dòng nhạc “bác học”, một loại hình nghệ thuật đòi hỏi người nghệ sĩ khổ luyện với chất lượng đỉnh cao. Các tác phẩm thuộc dòng nhạc này đều là khuôn mẫu của nghệ thuật biểu diễn, nhưng nó lại khó đáp ứng thị hiếu phổ thông của công chúng như dòng nhạc “thị trường”.

Cô Nguyên Hương cảm ơn các nghệ sĩ Nhà hát nhạc vũ kịch Việt Nam.

Để nâng cao hiểu biết về giá trị âm nhạc, trường Nguyễn Siêu đã tổ chức cho học sinh khối 8 tham gia một buổi biểu diễn đặc biệt tại Nhà hát nhạc vũ kịch Việt Nam. Những tác phẩm kinh điển như tam ca O’ sole mio, trích đoạn nhạc kịch Carmen, chùm Acapella, những bản nhạc violon trong phim Pinocchio, Người đẹp ngủ trong rừng… đã hoàn toàn chinh phục các em. Ngoài ra, những nhạc phẩm Việt Nam được dàn dựng theo phong cách opera Xa khơi, Cô Sao, Lá đỏ… cũng đem đến cho các em cảm nhận khác lạ.

Không chỉ được thưởng thức âm nhạc hàn lâm, học sinh và giáo viên Nguyễn Siêu còn tự tin biểu diễn một số nhạc phẩm nổi tiếng như Ave Maria trên sân khấu Nhà hát. Nghệ sĩ Mạnh Dũng đã giao lưu thân ái với các em, trả lời một số câu hỏi thú vị về giọng nam cao, nam trung, nam trầm, đồng thời giải thích cho các em hiểu một vài quy cách hoạt động của dàn nhạc.

Thay mặt nhà trường, cô Hiệu phó Lê Nguyên Hương chân thành cảm ơn Nhà hát nhạc vũ kịch Việt Nam đã trao cho học sinh Nguyễn Siêu cơ hội được thưởng thức âm nhạc ở tầm cao. Cô thực sự trân trọng các nghệ sĩ đã nỗ lực lao động sáng tạo vì dòng nhạc hàn lâm giữa thời đại ngày nay. Cô cũng chia sẻ rằng chưa bao giờ được nghe bài Xa khơi hay đến thế, và đó chính là giá trị mà ai cũng có thể cảm nhận rõ ràng khi nghe nhạc giao hưởng thính phòng.

Nhạc phẩm "Chúc rượu" biểu diễn bởi nghệ sĩ Anh Vũ, Trần Trang và dàn hợp xướng.

Múa ballet Kẹp hạt dẻ.

Tam ca O' sole mio.

Solo violon của nhạc sĩ Tuấn Anh với hai nhạc phẩm trong phim Pinocchio và Người đẹp ngủ trong rừng.

Cô Sao...

...và Lá đỏ, hai tác phẩm Opera lời Việt.

Xa khơi với phong cách biểu diễn Opera của nghệ sĩ Trần Trang.

Chùm Acapella với 4 tác phẩm trong và ngoài nước.

Các tiết mục biểu diễn giao lưu của giáo viên và học sinh Nguyễn Siêu với nghệ sĩ Mạnh Dũng.

Phần cuối chương trình là trích đoạn nhạc kịch nổi tiếng Carmen.