Nhặt rau, là quần áo hay xài Iphone, laptop khó hơn?

00:51 08/03/2018

Học sinh thời công nghệ 4.0 có thể dễ dàng “thuần phục” những chiếc smartphone cao cấp nhất hay những chiếc laptop cấu hình game khủng, nhưng lại lúng túng vô cùng khi cầm chiếc bàn là hoặc nhặt một mớ rau… Giờ học kỹ năng sống đưa học sinh trở lại với thực tại cuộc sống “gia đình” bỗng trở nên cấp thiết.

Nhịp sống trẻ trung, sôi động và hiện đại đôi khi “đánh lừa” những đứa trẻ “ăn chưa no, lo chưa tới”, khiến chúng không cảm thấy băn khoăn, day dứt với những thiếu khuyết của mình trong cuộc sống gia đình. Đã có bao nhiêu bạn học sinh lớp 7, lớp 8 tự tay nấu cho bố mẹ một bữa cơm, hay đơn giản hơn, lo cho mình một trang phục tươm tất khi ra đường?

Giờ học kỹ năng sống của liên môn Vật lý – Công nghệ – Mỹ thuật giống như một lời nhắc nhở lạnh lùng, nghiêm khắc dành cho các em học sinh trung học. Ở đó, nhiều em sững sờ nhận ra mình còn không biết cầm con dao thế nào cho đúng, sử dụng cái bàn là hơi nước thế nào cho an toàn, thậm chí nhặt một cọng rau cũng cần chỉ dẫn và… trang bị kiến thức từ đầu.

Có nhiều học sinh sẽ cảm thấy miễn cưỡng hoặc ngượng nghịu khi tiếp cận với những công việc tưởng như nhỏ nhặt và vụn vặt ấy. Nhưng các thầy cô giáo đã giúp các em hiểu rằng những công việc đó không tự nhiên… biến mất, chẳng qua nó được dồn lên vai bố mẹ các em, hoặc… người giúp việc ở những gia đình khá giả mà thôi. Và thực tế là dù các em có bay đi phương trời du học nào chăng nữa, các em vẫn sẽ phải đối mặt và giải quyết những công việc ấy, vì nó là cuộc sống thường nhật.

Không có nhiều tham vọng biến tất cả học sinh thành những “máy làm việc nhà” chỉn chu chỉ sau một vài tiết học, nhưng chương trình kỹ năng sống của nhà trường đã giúp các em chí ít cũng bớt vụng về, ỉ lại và học được cách sống có trách nhiệm hơn, trước hết với chính mình. Rời khỏi những phòng thực hành vật lý, công nghệ hay mỹ thuật, một số em đã có thể tự tay trang trí một bình hoa đẹp, bày một đĩa nem ngon hay tự tin cắm chiếc bàn là vào ổ điện để sau vài phút, có một bộ cánh phẳng phiu…

Đấy cũng là một chứng chỉ vào đời của những công dân toàn cầu tương lai!

Lúng túng với chiếc bàn là

Cầm dao thế nào cho đúng?

Nhặt giá cũng không đơn giản lắm thì phải

Và đau đầu làm sao khi đứng trước công thức chế biến món ăn...

Phòng thực hành công nghệ, nơi "kỹ năng sống" của các em được bổ khuyết

Và kết quả đây...